Triều Tiên lại thử vũ khí?

TP - Triều Tiên đã bắn hai quả đạn tầm ngắn chưa xác định từ một khu vực gần thành phố ven biển Wonsan vào vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Người dân Hàn Quốc theo dõi về vụ “thử vũ khí” Triều Tiên ngày 2/3 trên truyền hình. Ảnh: Reuters
Người dân Hàn Quốc theo dõi về vụ “thử vũ khí” Triều Tiên ngày 2/3 trên truyền hình. Ảnh: Reuters

Các quả đạn được bắn đi tầm trưa, theo giờ Hàn Quốc, bay xa 240 km ở độ cao 35 km, Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố, theo hãng tin CNN.

Hoạt động này có thể là một phần cuộc tập trận quân sự kết hợp của Triều Tiên, phía Hàn Quốc nói. Cuộc tập trận bắt đầu vào thứ Sáu, thời điểm tròn một năm hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim chủ trì cuộc tập trận nhằm mục đích “đánh giá khả năng cơ động và khả năng tấn công của các đơn vị phòng thủ”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói họ chưa thể xác nhận các tên lửa có rơi xuống bên trong lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của họ hay không và cho biết không có thiệt hại nào đối với máy bay hoặc tàu thuyền trong khu vực được báo cáo.

“Việc Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa đạn đạo là một vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói trong một tuyên bố.

Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và một số bộ trưởng Hàn Quốc đã họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa chiều qua, theo tin từ Phủ tổng thống Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc đang “theo dõi các động thái liên quan đến khả năng có những vụ thử vũ khí tiếp theo và đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, tuyên bố từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nói.

Nếu là vụ thử tên lửa, đây sẽ là vụ đầu tiên Bình Nhưỡng thực hiện trong năm 2020. Năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước ông sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trừ khi Washington thay đổi, từ bỏ những gì Bình Nhưỡng gọi là “chính sách thù địch”.

Các chuyên gia vũ khí nói việc thử nghiệm tên lửa là một phần quan trọng nhằm cải thiện độ chính xác và độ tin cậy. Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng vào năm 2019 khi các nỗ lực ngoại giao giữa Bình Nhưỡng và Washington bắt đầu trở nên bế tắc, nhưng Triều Tiên đã không thử tên lửa tầm xa liên lục địa hoặc thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất.

Mặc dù các thử nghiệm vũ khí rất quan trọng cho mục đích phát triển, các động thái quân sự của Triều Tiên thường được tính toán thời điểm để có tác động chính trị tối đa cả trong và ngoài nước.

Hàn Quốc đang phải đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19, với ít nhất 26 người thiệt mạng, hơn 4.200 người nhiễm bệnh. Triều Tiên chưa công bố trường hợp nhiễm virus nào, nhưng các chuyên gia nói rằng nguy cơ là rất cao. Các quốc gia khác ở Đông Á đều đã có người nhiễm bệnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng