Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15?

TPO - Chòm sao trong hình nền của bức ảnh chụp vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên dường như đã được chỉnh sửa.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Theo một chuyên gia không gian, vụ thử ICBM hôm 29/11 vừa qua của Triều Tiên đã làm gia tăng quan ngại về mối đe dọa mà nước này đặt ra cho Mỹ. Trong khi hầu hết chuyên gia tập trung vào điều mà họ tin là tên lửa có công nghệ hiện đại nhất của Bình Nhưỡng thì một số học giả lại chú ý vào hình nền – cụ thể là bầu trời đêm diễn ra vụ phóng thử.

Khi phân tích những hình ảnh về vụ phóng do Triều Tiên công bố, một chuyên gia không gian đã phát hiện rằng, các bức ảnh này cho thấy sự không thống nhất về vị trí các chòm sao trong bối cảnh của vụ thử tên lửa.

Tiến sĩ Marco Langbroek – chuyên gia tư vấn về Nhận biết hiện trạng không gian tại Đại học Leiden ở Hà Lan – cho rằng Chính quyền Bình Nhưỡng đã làm giả những hình ảnh này bằng cách điểm thêm các ngôi sao vào bầu trời hậu cảnh.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 1

Bổ sung mối đe dọa Triều Tiên vào Chiến lược an ninh, Mỹ sẵn sàng chiến tranh?

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Langbroek chỉ ra trong 2 bức ảnh, chùm khí và vị trí số trên tên lửa gần như giống nhau, tuy nhiên, bầu trời sao đã được chỉnh sửa. Ông giải thích: “Một bức ảnh cho thấy chòm sao Orion ở Nam –Đông Nam. Một bức khác lại cho thấy chòm sao Andromeda với thiên hà Andromeda ở Tây Bắc. Như vậy, 2 hình ảnh này từ góc nhìn giống nhau lại cho thấy các khu vực đối lập nhau trên bầu trời”.

Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn về Nhận biết hiện trạng không gian cũng so sánh 2 bức ảnh khác dường như là những hình ảnh phản chiếu của vụ thử nhưng những chòm sao lại khác nhau. Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng hậu cảnh bầu trời đầy sao đã được bổ sung thêm hình ảnh và đây không phải là ảnh gốc”.

Theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý học thiên thể Harvard-Smithisonian, “hình ảnh những chòm sao rất sắc nét, điều đó với tôi dường như không đúng.

Các ngôi sao chỉ không thấy khác nhau khi ở cách vài dặm và tôi không có lý do gì để không tin rằng vụ phóng thử này này được diễn ra ở khu vực Pyongsong, phía Bắc Bình Nhưỡng”.
Theo Tiến sĩ Langbroek và chuyên gia McDowell, việc chỉnh sửa này đơn giản là làm cho hình ảnh tên lửa đẹp hơn. “Một tên lửa ICBM bay vào các vì sao làm cho hình ảnh tuyên truyền đẹp hơn. Họ (Triều Tiên) dường như không đủ quan tâm để làm điều đó chuẩn hơn”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Langbroek nhận định: “Có thể họ (Triều Tiên) muốn đùa giỡn với các nhà phân tích: Họ biết rằng những hình ảnh này sẽ được phương Tây phân tích. Việc đánh lừa những manh mối về định hướng của hình ảnh sẽ khiến cho các nhà phân tích khó thu thập thông tin về hình ảnh tên lửa 3 chiều, địa điểm vụ phóng”.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 2

Mỹ có loại vũ khí vô hiệu hoá tên lửa Triều Tiên

Đó là loại vũ khí sử dụng vi sóng mà giới chuyên gia trong ngành tin rằng có thể ngăn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách phá hỏng hệ thống điện của tên lửa và hệ thống phóng.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 3

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 4

Tổ chức tập trận gần bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã tham gia tập trận tại các đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 5

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc

Với việc sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng không chỉ đối với Mỹ, mà bao gồm cả Nga lẫn Trung Quốc.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15? - ảnh 6

Tổng thư ký NATO: ‘Tất cả các nước đều là nạn nhân của Triều Tiên’

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng, việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tuần trước cho thấy bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể nằm trong tầm với của các tên lửa này.

Theo Ibtimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng