Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump

TPO - Triều Tiên hôm nay xác nhận lần đầu tiên rằng nhà lãnh đạo của họ, Chủ tịch Kim Jong-un, sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu để bắt đầu hành trình đến Hà Nội. (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu để bắt đầu hành trình đến Hà Nội. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim đã rời Bình Nhưỡng để lên chuyến tàu đến Việt Nam cùng em gái và các quan chức cấp cao Triều Tiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA và báo Rodong Sinmun đưa tin. 

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội từ ngày 27-28/2, tám tháng sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore, nơi họ cùng cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

Với rất ít tiến triển từ đó, hai nhà lãnh đạo dự kiến lần này sẽ tập trung vào các nhân tố của chương trình hạt nhân mà Triều Tiên có thể bắt đầu từ bỏ để đổi lấy nhượng bộ của Mỹ. 

Đây cũng là dịp hiếm hoi báo chí Triều Tiên đăng ảnh ông Kim đang trong hành trình. Báo Rodong đăng các bức ảnh ông Kim bước trên thảm đỏ lên đoàn tàu rời Bình Nhưỡng và vẫy tay từ trên tàu, trong khi đang cầm một điếu thuốc lá.

 Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump - ảnh 1

Những thói quen của ông Kim Jong Un khi công du nước ngoài

Đội vệ binh làm "lá chắn sống", xe bọc thép, toilet riêng, máy làm mỳ... là những thứ không thể thiếu được trong các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông được hộ tống bởi các quan chức hàng đầu từng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, bao gồm ông Kim Yong Chol, cựu quan chức tình báo hàng đầu và cũng là phái viên của ông Kim được cử sang đàm phán với Mỹ, cùng với Bộ trưởng Ngọai giao Ri Yong Ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol.

Em gái ông Kim, cô Kim Yo Jong, cũng đi cùng ông Kim sang Việt Nam. 

Báo chí Triều Tiên đợt này đưa tin nhiều hơn về chuyến đi của ông Kim, khác hẳn những chuyến đi trước của nhà lãnh đạo. 

Những quan chức cấp cao Triều Tiên khác, như chánh văn phòng Kim Chang Son và đặc phái viên Kim Hyok Chol, đã có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Giới quan sát cho rằng, với rất ít tiến triển kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên lần này có thể nỗ lực xây dựng quan hệ cá nhân tại Hà Nội để thúc đẩy tiến triển, cho dù chỉ từng bước một. 

Cả hai bên đều đang chịu áp lực phải đạt được thoả thuận cụ thể hơn đường hướng thống nhất ở Singapore.

“Họ sẽ không làm những điều có thể phá vỡ dòng chảy ngoại giao hiện tại. Tổng thống Trump đã nói rằng họ sẽ gặp lại nhau, ngay cả khi chỉ đạt được thoả thuận mức độ thấp, nhưng họ sẽ cố gắng giữ tình hình tiến triển”, Reuters dẫn lời ông Shin Beom-chul, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan. 

Cho đến nay chỉ có rất ít chi tiết về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh được tiết lộ. 

Một số cột đèn dọc các con phố ở Hà Nội được trang trí bằng cờ Triều Tiên, Mỹ và Việt Nam. Công tác an ninh được tăng cường ở những địa điểm có thể là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh hay nơi hai nhà lãnh đạo có thể nghỉ lại.

Ông Kim có thể mất ít nhất 2 ngày rưỡi để đi từ Triều Tiên qua Trung Quốc đến Việt Nam bằng tàu hoả. Một số toa của đoàn tàu màu xanh đã được phát hiện ở ga Bắc Kinh hôm qua.

Bắc Kinh không cung cấp thông tin gì về chuyến đi của ông Kim qua Trung Quốc. Ông Kim có thể đi từ Bắc Kinh sang Việt Nam bằng máy bay. 

Đi bằng tàu hoả là cách yêu thích của ông Kim Jong Un cũng như cha Kim Jong Il và ông nội Kim Il Sung của ông. 

Khi ông Kim Il Sung thăm Hà Nội năm 1958, ông đi từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh rồi xuống tỉnh Quảng Châu bằng tàu hoả, sau đó bay sang Hà Nội bằng máy bay do Trung Quốc cung cấp, báo chí Trung Quốc cho biết. 

 Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump - ảnh 2

Người dân Triều Tiên reo hò tiễn ông Kim Jong Un lên tàu đi Việt Nam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã duyệt đội danh dự trước khi lên tàu rời ga Bình Nhưỡng giữa những tràng pháo tay của nhiều quan chức, tướng lĩnh và người dân hôm 23/2.

 Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump - ảnh 3

Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Kim Jong Un có gì đặc biệt?

Những điểm đặc biệt của đoàn tàu bọc thép đã từng 2 lần đưa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi công du nước ngoài.

 Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump - ảnh 4

Tàu hỏa của Chủ tịch Kim Jong Un đang trong lãnh thổ Trung Quốc?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành bằng tàu hỏa tới Việt Nam hôm Bảy để hội đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới, theo hãng tin KCNA. Vài giờ sau, hai nguồn tin nói với Reuters đã trông thấy một đoàn tàu vượt qua biên giới Trung Quốc từ phía Triều Tiên.

 Triều Tiên lần đầu xác nhận ông Kim Jong Un gặp ông Trump - ảnh 5

Thông tấn KCNA: Ông Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Bảy bắt đầu hành trình bằng xe lửa tới Việt Nam, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin sáng 24/2.

Theo Reuter

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá