Triều Tiên: Lãnh đạo mới, thông điệp cũ

Khi quân lính sải những bước chân đều tăm tắp trên quảng trường Kim Il Sung, vị lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên lần đầu phát biểu trước công chúng.

Triều Tiên: Lãnh đạo mới, thông điệp cũ

> Lãnh đạo Triều Tiên thề tăng cường quân sự

Diễu binh ở Triều Tiên
Diễu binh ở Triều Tiên.

Hôm qua (15-4), Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh lớn chưa từng có tại quảng trường Kim Il Sung, với xe tăng, tên lửa, pháo binh và hàng nghìn binh lính. Buổi lễ đánh dấu 100 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Il Sung, người khai sinh ra đất nước vào năm 1948 và mất năm 1994.

Buổi duyệt binh lấy sân khấu là trung tâm thành phố với những công trình tưởng niệm khổng lồ của chế độ. Những bức chân dung lớn của hai nhà lãnh đạo được trưng bày ở quảng trường cùng các banner ghi rõ những phẩm chất cao cả của họ.

Tháp Chủ thể (Juche), công trình thể hiện tư tưởng tự chủ của Triều Tiên, xuất hiện ở phía sau. “Hãy hành động và chiến đấu vì cuộc sống của chúng ta dành cho đồng chí Kim Jong Un đáng kính”, một biểu ngữ viết.

Tiếng trống vang lên báo hiệu sự xuất hiện của đội quân đầu tiên, những bước chân giơ cao với sự đồng điệu đáng kinh ngạc. Những chiến sĩ quân nhạc thể hiện bài “Bài hát của tướng Kim Il Sung” khi cháu nội ông xuất hiện trong tiếng reo hò, vỗ tay tán thưởng. Tiếng nổ của 21 khẩu súng vang lên cùng tiếng nhạc.

Khi cuộc duyệt binh bắt đầu, mặt đất như rung chuyển khi đoàn quân tiến những nước chắc nịch trên nền bê tông. Các đơn vị tham gia đến từ 1,2 triệu binh lính và từ các trường đại học, trung học.

Khói lan tỏa khắp quảng trường khi các phương tiện quân sự diễu hành qua đây, xe tải chở bệ phóng tên lửa, xe tăng, xe chuyên chở bọc sắt, pháo binh, tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Đứng “làm nền” là hàng nghìn người dân vẫy cờ và hoa, loài hoa được đặt tên theo các vị cố lãnh đạo của đất nước (hoa kimilsungia).

Nếu như lãnh đạo quá cố Kim Jong Il được cho là chỉ phát biểu một lần duy nhất trước công chúng trong suốt 18 năm cầm quyền và chỉ với một câu duy nhất thì vị lãnh đạo mới ngoài 20 tuổi, đã thể hiện một hình ảnh cởi mở hơn so với cha mình.

Ông Kim Jong Un, trong bộ quần áo "đại cán" cất tiếng đầy tự tin và chắc nịch bất chấp vụ thử tên lửa thất bại ngày 13-4 vừa qua, bị coi là nỗi xấu hổ trước quốc tế.

Tuy nhiên, nhưng thông điệp nhà lãnh đạo trẻ đưa ra vẫn không thay đổi so với các thế hệ lãnh đạo trước. “Chúng ta cần tăng cường sức mạnh quân đội mọi cách có thể và hoàn thành mục tiêu xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa thịnh vượng và hùng mạnh”, ông Kim Jong Un tuyên bố trong buổi lễ vinh danh chế độ.

Các nhà chỉ trích cho rằng chi phí dành cho quân đội khổng lồ của một quốc gia nghèo khó theo đuổi chương trình hạt nhân đầy tham vọng có thể dành để mua thực phẩm cho hàng triệu người dân thiếu ăn.

Còn Triều Tiên cho rằng, nước này cần chính sách Songun (quân đội hàng đầu) để ngăn chặn kẻ thù như Đế quốc Mỹ đe dọa hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Theo Baodatviet.vn/Defence Talk

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng