Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic

TPO - Phía Triều Tiên đề nghị gửi đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc bằng đường bộ để dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Đề nghị trên được phái đoàn Bình Nhưỡng đưa ra sáng nay, 17/1 trong cuộc hội đàm với phái đoàn Seoul tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Nội dung đàm phán của các đại biểu hai miền bao gồm: quy mô phái đoàn dự Olympic của Triều Tiên, cách di chuyển và chi phí của phái đoàn, sự xuất hiện của các vận động viên hai miền dưới cùng một lá cờ, và sự hợp nhất đội hockey trên băng nữ của hai nước.

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 1 Quang cảnh cuộc đàm phán sáng 17/1. Ảnh: Yonhap
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong phiên thảo luận sáng nay, đại diện đôi bên đã trao đổi quan điểm về phái đoàn vận động viên của Triều Tiên, quy mô đội cổ vũ và đội trình diễn Taekwondo.

Hai bên cũng thảo luận về sự kiện văn hóa chung tại núi Kumgang ở Triều Tiên và khả năng sử dụng khu trượt tuyết Masikryong ở bờ biển phía Đông Bắc Triều Tiên.

Phía Triều Tiên đề xuất sử dụng tuyến đường bộ ở phía Tây, dẫn qua khu công nghiệp liên hợp đã bị đóng cửa ở thành phố biên giới Kaesong để phục vụ việc di chuyển của phái đoàn.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đề nghị gửi một phái đoàn tham dự Paralympic PyeongChang, diễn ra từ ngày 9 đến 18/3, và một đội cổ vũ gồm 230 thành viên đến Olympic PyeongChang.

Triều Tiên từng tẩy chay hai sự kiện thể thao diễn ra tại Seoul là Thế vận hội châu Á 1986 và Thế vận hội Mùa hè Olympic 1988, nhưng lại tham dự Thế vận hội châu Á 2002 ở Busan, Đại hội thể thao trường đại học ở Daegu năm 2000 và giải Vô địch Điền kinh châu Á năm 2005 ở Incheon.

Tại 3 sự kiện này, Triều Tiên đều cử đến Hàn Quốc đội cổ vũ gồm nhiều cô gái trẻ, được gọi một cách ngưỡng mộ là “đội quân sắc đẹp” và thường thu hút nhiều sự chú ý hơn so với các vận động viên Triều Tiên.

Hồi năm 2005, trong nhóm hoạt náo viên Triều Tiên được cử đến Hàn Quốc có Ri Sol Ju, hiện là phu nhân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 2  Đội cổ vũ Triều Tiên tham dự Đại hội thể thao trường đại học ở Daegu (Hàn Quốc) năm 2000. Ảnh: AP
Theo Yonhap, kết quả cuộc đàm phán hôm nay dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế, diễn ra thứ Bảy (20/1) tại Lausanne (Thụy Sỹ) với sự tham gia của các quan chức hai miền Triều Tiên.

Trước đó, ngày 9/1, phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc gặp chính thức cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm tại Nhà hòa bình, thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Trong cuộc họp, phía Triều Tiên đã nhất trí sẽ cử Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đội trình diễn Taekwondo và phóng viên đến PyeongChang (Hàn Quốc) dự Thế vận hội Mùa đông Olympic.

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 3

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên muốn đàm phán liên Triều

Chia rẽ quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là nguyên nhân cốt yếu thôi thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nối lại các cuộc đàm phán với Hàn Quốc chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 4

Đoàn nghệ sĩ Triều Tiên có thể sẽ đi bộ sang Hàn Quốc

Đoàn nghệ thuật dự Olympic PyeongChang của Triều Tiên có thể sẽ đi bộ qua biên giới liên Triều để đến Hàn Quốc trong một hành động mang tính biểu tượng.

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 5

Lần đầu sau 16 năm, Triều Tiên cử 140 nghệ sĩ đến Hàn Quốc biểu diễn

Phía Triều Tiên đã đồng ý cử một dàn nhạc 140 thành viên đến Hàn Quốc biểu diễn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá