Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ

TPO - Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa đề xuất về thời gian biểu chính thức khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trang mạng tin tức Vox của Mỹ hôm 8/8 tiết lộ, theo đề xuất chi tiết về thời gian biểu mà phía Mỹ đưa ra, Triều Tiên sẽ phải giao nộp 60% đến 70% số lượng đầu đạn hạt nhân trong vòng từ 6 đến 8 tháng.

Sau đó, Mỹ hoặc quốc gia thứ 3 sẽ quản lý số lượng đầu đạn hạt nhân này và chịu trách nhiệm mang chúng ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại phía Triều Tiên chưa thông báo với phía Mỹ rằng họ đang sở hữu bao nhiều số đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ - ảnh 1

Báo chí Triều Tiên thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm vận

Ngày 6/8, báo chí Triều Tiên đồng loạt lên tiếng thúc giục Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận chống Triều Tiên.

Trang mạng tin tức Vox dẫn nguồn tin từ 2 nhân sĩ nắm được nhiều thông tin từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, kế hoạch của Mỹ được chính ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề xuất sau nhiều lần tiến hành đàm phán với phía Triều Tiên trong suốt 2 tháng qua.

Tuy nhiên, mỗi lần phía Mỹ đưa ra đề xuất này đều bị Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Yong-chol bác bỏ.

Thời gian gần đây Nhà Trắng nhiều lần bày tỏ thất vọng khi đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chưa đạt được tiến triển.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton hôm 8/8 đã chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng đã không tuân thủ thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore.

Phát biểu tại chương trình truyền hình Fox & Friends của Mỹ, ông John Bolton bày tỏ "Mỹ đã thực hiện lời hứa trong tuyên bố Singapore. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không có động thái phi hạt nhân hóa nào khiến chúng tôi cho là cần thiết. Điều chúng tôi cần không phải là nói nhiều, mà là sự thể hiện về mặt phi hạt nhân hóa của Triều Tiên."

Trong khi đó ngày 8/8, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu: “Họ (Triều Tiên) phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế hy vọng họ giải trừ hạt nhân, vì vậy chúng tôi sẵn sàng chờ đợi, nhưng không muốn chờ quá lâu.”

Các nhà phân tích cho rằng, việc chính quyền Bình Nhưỡng nhiều lần bác đề xuất của Washington về thời gian biểu cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cho thấy, Mỹ-Triều vẫn còn nhiều khác biệt trong vấn đề này.

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ - ảnh 2

Bất chấp Mỹ, Nga ‘mở cửa’ đón hàng ngàn lao động Triều Tiên?

Tờ WSJ hôm qua, 2/8, đưa tin Nga đang cho phép hàng ngàn lao động Triều Tiên đến nước này làm việc và cấp hàng loạt giấy phép lao động mới.

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ - ảnh 3

Có thể cần 20 năm để nhận dạng hài cốt binh sĩ hồi hương từ Triều Tiên

Hôm nay, 1/8, những bộ hài cốt lính Mỹ mà Triều Tiên trao trả cho Mỹ đã tới Hawaii sau hơn 60 năm chờ đợi, tuy nhiên đây là lúc quân đội Mỹ bắt đầu một quá trình nhận dạng kỹ lưỡng, mà theo các chuyên gia có thể sẽ mất từ ba ngày đến 20 năm để hoàn thành.

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ - ảnh 4

Mỹ tiếp tục cứng rắn trong trừng phạt Triều Tiên

Việc Mỹ ủng hộ quyết định đóng cửa khu công nghiệp Kaesong là động thái cho thấy Washington tiếp tục kiên trì các biện pháp cấm vận Triều Tiên trước khi nước này thực sự thực hiện phi hạt nhân hóa "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" theo nguyên tắc do Mỹ đưa ra.

Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ - ảnh 5

Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Tờ Washington Post trích nguồn tin tình báo Mỹ tường thuật rằng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đang được chế tạo bên ngoài Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hôm qua tiến hành đàm phán quân sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng