Triều Tiên nói ông Trump gửi thư mời hợp tác chống Covid-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Bình Nhưỡng hôm qua nói rằng nước này hoan nghênh bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì đây là dấu hiệu cho “quan hệ cá nhân đặc biệt và vững chắc” giữa hai nhà lãnh đạo, bất chấp những cọ xát gần đây.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ xác nhận ông Trump đã gửi bức thư và nói rằng việc này “nhất quán với những nỗ lực của Tổng thống nhằm hợp tác với các lãnh đạo thế giới trong đại dịch đang diễn ra”. 

Tổng thống trông đợi tiếp tục đối thoại với Chủ tịch Kim, quan chức Mỹ nói.

Hãng thông tấn KNCA đưa tin ông Trump đã nhận được bức thư từ ông Trump, trong đó Tổng thống Mỹ nói rằng ông thấy ấn tượng trước những nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên để bảo vệ người dân của mình trước virus corona.

Ông Trump “bày tỏ ý định muốn hợp tác trong việc chống dịch bệnh, nói rằng ông ấy ấn tượng trước những nỗ lực của Chủ tịch nhằm bảo vệ người dân của mình trước mối đe doạ dịch bệnh nghiêm trọng”, KNCA dẫn tuyên bố của cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, nhưng không cho biết bức thư được gửi đến hôm nào. 

Bức thư nói rằng dù hai nhà lãnh đạo có quan hệ cá nhân tốt, nhưng “nếu không có sự vô tư và công bằng và không loại bỏ tính đơn phương và ý định tham lam, quan hệ song phương sẽ tiếp tục xấu đi”.

Bản tin được đăng tải sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử tên lửa ngày 21/3, khiến Hàn Quốc lên tiếng thúc giục Bình Nhưỡng ngay lập tức dừng “hành động không phù hợp” trong bối cảnh dịch bệnh bao trùm toàn cầu.

Trong một bản tin khác phát hôm nay, KCNA nói rằng đó là vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, diễn ra dưới sự giám sát của ông Kim Jong Un.

Vụ thử “chứng rỏ rõ ràng những đặc tính của các quỹ đạo bay và góc rơi khác nhau, tính chính xác của đạn pháo dẫn đường và sức mạnh của chúng”, KNCA viết.

Covid-19: Phó Tổng thống Mỹ âm tính, Tây Ban Nha huy động cả nước sản xuất khẩu trang

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua, 21/3, cho biết ông và phu nhân - bà Karen sẽ xét nghiệm Covid-19, sau khi một nhân viên cấp dưới của ông này dương tính với SARS-CoV-2.

Trung - Mỹ 'gắp lửa' cho nhau vì Covid-19

Cuối tháng 11/2019, những ca nhiễm virus corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Nguồn bệnh được xác định là khu chợ Hoa Nam, chuyên bán đồ tươi sống. Mọi người thường gọi mầm bệnh này là virus Vũ Hán hoặc nCoV. Tuy nhiên, Trung Quốc không cho rằng SARS-CoV-2 không bắt nguồn từ quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Covid-19: 17 y bác sĩ Italy qua đời, cấp dưới Phó Tổng thống Mỹ mắc bệnh

Đã có 17 nhân viên y tế Italy qua đời vì Covid-19, trên tổng số 3.654 nhân viên y tế mắc bệnh.

10 phút có 1 người Iran chết vì Covid-19, Mỹ vẫn quyết không dỡ trừng phạt

Mỹ vừa gửi tới Iran thông điệp phũ phàng: dịch Covid-19 sẽ không cứu nước này khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng