Triều Tiên nói việc thử tên lửa gần đây là hành động thường xuyên và tự vệ

TPO - Ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, hoạt động thử các tên lửa và ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tuần trước dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là thường xuyên và tự vệ, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc thử tên lửa mới nhất ngày 4/5/2019. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc thử tên lửa mới nhất ngày 4/5/2019. Ảnh: KCNA

Một người phát ngôn giấu tên cho biết trong một tuyên bố đăng trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA) rằng: “ Các hoạt động diễn tập gần đây được thực hiện bởi quân đội của chúng ta không có gì khác các chương trình huấn luyện quân đội thường xuyên và nó không nhằm vào bất cứ ai cũng như không làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trong khu vực”.

Vụ thử tên lửa hôm thứ Bảy vừa qua là cuộc thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa vào tháng 11/2017.

Nó diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2 và gióng lên hồi chuông báo động đối với cả Mỹ và Hàn Quốc, hai nước vẫn đang tìm kiếm lôi kéo Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Seoul đã đáp trả ngay hôm thứ Bảy bằng cách kêu gọi người hàng xóm của mình ngừng các hoạt leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố thứ 2 được KCNA đưa ra ngày 8/5, một người phát ngôn của Triều Tiên phụ trách về các hoạt động quân sự với Hàn Quốc đã đả kích Hàn Quốc về bất kỳ gợi ý nào cho rằng các cuộc tập trận tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận liên Triều nhằm giảm căng thẳng quân sự.

Người phát ngôn này nói với KCNA rằng: “ Quân đội Hàn Quốc nên theo sát các thỏa thuận quân sự liên Triều và nhắc lại những gì mà họ đã làm trước khi nói những điều vô nghĩa nhằm chống lại tinh thần của thỏa thuận này”.

Tuyên bố thứ hai này cũng đã chỉ trích cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tên gọi Minuteman do Không quân Mỹ thực hiện hồi tuần trước bên ngoài California  trên Thái Bình Dương. Tuyên bố này cũng cho biết, Hàn Quốc không có quyền chỉ trích Triều Tiên.

Người phát ngôn quân đội này nói: “ Quân đội Hàn Quốc không có quyền nói với người đồng hương của mình trong khi họ lại trở nên câm nín như ăn phải mật ong khi Mỹ bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman đe dọa chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần gặp trực diện nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông cho biết, ông vẫn tự tin rằng ông có thể có thỏa thuận với ông Kim và các quan chức Hàn Quốc đã xem thường cuộc thử tên lửa này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại phát Triều Tiên đã phản đòn lại những nhận xét cay độc về các vụ thử hạt nhân từ những nhà bình luận vô danh và cảnh báo rằng, “những cáo buộc vô căn cứ có thể sẽ tạo ra hậu quả là đưa chúng ta đến hướng mà cả hai không ai muốn nhìn mặt ai”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao này cũng cho biết, có tiêu chuẩn kép với Hàn Quốc và Mỹ trong việc thực hiện các cuộc tập trận quân sự mà hầu như không nhận được bất cứ sự chỉ trích nào.

Triều Tiên nói việc thử tên lửa gần đây là hành động thường xuyên và tự vệ - ảnh 1 Cuộc thử các tên lửa và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm ngắn của Triều Tiên ngày 4/5/2019. Ảnh: KCNA

Người phát ngôn này nói: “ Các hoạt động tập trận của chúng ta thường xuyên và tự vệ thì lại bị cho là khiêu khích và đây là một sự tuyên truyền đầy ngụy biện cho những nỗ lực gây sức ép cho việc giải trừ quân bị dần dần của chúng ta và cuối cùng là xâm chiếm chúng ta. Tôi nghĩ rằng, đây là điều khó chịu và đáng tiếc, chúng ta hiểu đó như là một lời cảnh báo”.

Sau cuộc gặp với ông Kim lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, ông Trump đã đột ngột tuyên bố ông sẽ hủy tất cả các cuộc tập trận quân sự qui mô lớn với Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc tập trận nhỏ hơn vẫn được tiếp tục và thường xuyên bị Bình Nhưỡng chỉ trích.

Triều Tiên đã duy trì việc đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2017, một thực tế mà ông Trump đã nhiều lần chỉ ra rằng, đó là thành tựu quan trọng mà ông đã đạt được với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các thỏa thuận  phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vẫn bị đình trệ sau cuộc gặp của ông Kim và ông Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 mà không có một thỏa thuận nào đạt được.

Mỹ đã cử ông Stephen Biegun, đặc phái viên của mình về vấn đề Triều Tiên tới Seoul hôm 8/5 để đàm phán với các quan chức Hàn Quốc.

Ông đã không trả lời các câu hỏi từ báo giới, nhưng chương trình nghị sự của ông dự kiến sẽ bao gồm cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên cũng như các khía cạnh khác về đàm phán với Triều Tiên, trong đó có các kế hoạch cho hỗ trợ nhân đạo.

Theo Reuters, Yonhap, KCNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng