Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

TPO - CHDCND Triều Tiên chiều nay 24/5 đã hoàn thành việc phá huỷ khu thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong của nước này.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Các nhân viên cùng thiết bị tại Punggye-ri đã được sơ tán để thực hiện công việc phá huỷ khu thử hạt nhân của nước này.
Trong khi đó, hãng Tân hoa xã của Trung Quốc dẫn lời các quan chức Hàn Quốc đánh giá việc Triêu Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân trên sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
Hồi đầu tháng, Triều Tiên thông báo nước này sẽ đóng cửa toàn bộ đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở liên quan tại bãi thử hạt nhân này bằng chất nổ.
Việc mời các nhà báo nước ngoài đến chứng kiến việc đóng cửa bãi thử là sự chủ động từ phía Bình Nhưỡng.
Punggye-ri là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi nước này đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9 vừa qua có sức công phá mạnh nhất, vào khoảng 120 kiloton, gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Việc phá bỏ bãi thử hạt nhân được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 1

Bên trong bãi thử hạt nhân bí ẩn Triều Tiên sắp dỡ bỏ

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là địa điểm thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nằm ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamyong. Đây là cơ sở tuyệt mật, cách Bình Nhưỡng khoảng 4 giờ xe bus. Punggye-ri nằm trên núi, và đặt ở dưới lòng đất, khiến việc quan sát từ vệ tinh gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao nơi đây luôn là một ẩn số đối với thế giới.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 2

Triều Tiên có thể phá dỡ bãi thử hạt nhân trong hôm nay

Chính quyền Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước các nhà báo quốc tế vào cuối ngày hôm nay, 24/5, do điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 3

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự

Tờ Washington Post ngày 22/5 dẫn các nguồn thạo tin về công tác chuẩn bị cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo lắng về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 4

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump dọa hoãn thượng đỉnh với Triều Tiên?

Tổng thống Trump dọa hoãn cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng là sự thỏa thuận giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho hai nước có được lợi ích tối đa trong cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 5

Hé lộ hành trình vào bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Sau chuyến bay kéo dài 2 tiếng từ Bắc Kinh, phóng viên hãng tin RT (Nga) Igor Zhdanov và một nhóm các phóng viên phương Tây đã có mặt tại Wonsan (Triều Tiên) để lên đường đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá