DMCA.com Protection Status

Triều Tiên ra mắt ‘tên lửa có khả năng tấn công Mỹ’ Hwasong-15

TPO - Tên lửa tầm xa loại mới nhất của Triều Tiên – Hwasong-15 đã được ra mắt trong cuộc diễu binh diễn ra sáng nay, 8/2, tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tên lửa Hwasong-15. Ảnh: KCNA
Tên lửa Hwasong-15. Ảnh: KCNA

Theo Yonhap, chiếc xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15, mà Triều Tiên tuyên bố là có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ, đã lăn bánh qua Quảng trường Kim Nhật Thành (Bình Nhưỡng) sáng nay, 8/2, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Kim Jong-un.

Một số loại vũ khí khác như tên lửa đạn đạo Hwasong-12, Hwasong-14 cùng các loại pháo, xe tăng, xe bọc thép cũng đã xuất hiện trong buổi diễu binh kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Cùng lúc đó, một nhóm chiến đấu cơ xuất hiện đầy ấn tượng với vệt khói tạo thành số 70.

Triều Tiên ra mắt ‘tên lửa có khả năng tấn công Mỹ’ Hwasong-15 - ảnh 1 Các binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Kim mặc áo măng tô đen, đội mũ phớt đã có bài phát biểu trước đông đảo quân và dân Triều Tiên. Ông mô tả đội quân 1,1 triệu người của Triều Tiên là một “thanh gươm báu” mạnh mẽ, có nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

“Chúng ta phải ngăn chặn những kẻ xâm lăng khỏi hành vi xâm lược hoặc nhạo báng nhân phẩm, chủ quyền của Triều Tiên”, Chủ tịch Kim nói, đồng thời khẳng định cuộc diễu binh đã cho thấy Triều Tiên là một cường quốc quân sự có tầm cỡ thế giới.

Triều Tiên ra mắt ‘tên lửa có khả năng tấn công Mỹ’ Hwasong-15 - ảnh 2 Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện trong cuộc diễu binh sáng nay, 8/2. Ảnh: Yonhap
Các quan chức quân đội Hàn Quốc nhận định cuộc diễu binh sáng nay có quy mô nhỏ hơn so với các cuộc diễu binh trước đó và chỉ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi. Trong một động thái hiếm thấy, Triều Tiên không tiến hành phát sóng trực tiếp buổi diễu binh.

“Hàn Quốc và Mỹ nhận được thông tin rằng cuộc diễu binh của Triều Tiên bắt đầu lúc 11h30’ sáng (giờ Seoul)”, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng tiết lộ với phóng viên.

Xuất hiện bên cạnh ông Kim là phu nhân Ri Sol-ju và một số quan chức hàng đầu khác, trong đó có ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, người dẫn đầu phái đoàn quan chức Bình Nhưỡng sẽ đến Hàn Quốc dự Thế vận hội Olympic PyeongChang.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng