Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng

TPO - Các nhân vật nổi tiếng Triều Tiên từng được cho là bị thanh trừng theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái xuất một cách huyền bí trong cộng đồng người ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng

Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo nổi tiếng của Triều Tiên chuyên thanh trừng những người phản đối ông hoặc không ủng hộ chế độ của ông, song giờ đây mọi thứ không phải như vây, bởi không ít những người từng được cho là đã bị hành quyết ở bên trong quốc gia bí ẩn này lại tái xuất.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 1

‘Bóng hồng’ Triều Tiên thay mặt ông Kim Jong-un đến Hàn Quốc tiền trạm

Hyon Song-wol, được cho là ngoài 40 tuổi, không chỉ là một biểu tượng nhạc pop ở Triều Tiên mà còn nắm giữ quyền lực chính trị. Bà bị đồn là bạn gái cũ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và từng hẹn hò với ông từ đầu những năm 2000.

Theo các nguồn tin Trung Quốc, cô Hyon Song-wol – bạn gái cũ của ông Kim Jong-un – đã được cho là bị xử bắn cùng hơn 10 nghệ sĩ nổi tiếng khác trong năm 2013. Nguồn tin cho hay, ngôi sao nhạc pop này cùng với Mun Kyong-jin – Nhạc trưởng dàn nhạc Unhasu – đã bị bắt ngày 17/8 vì vi phạm luật pháp Triều Tiên và bị xử tử 3 ngày sau đó.

Tuy nhiên, trong năm 2014, cô Hyon Song-wol đã được phát hiện vẫn sống khỏe mạnh trên truyền hình và gần đây nhất, ngôi sao nhạc pop này đã bị chụp hình khi cô tới kiểm tra các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc. Triều Tiên sẽ cử đoàn nghệ thuật gồm 140 người tới Hàn Quốc trước khi diễn ra sự kiện thể thao quốc tế này.

Tướng quân đội Ri Yong Gil cũng được đưa tin là đã bị hành quyết năm 2016 vì tội “chia bè kết phái, lạm dụng quyền lực và tham nhũng”. Các quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Ri Yong Gil bị xử tử sau khi bị cách chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, ông Ri Yong Gil đã nổi lên tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 5 với một loạt vị trí cấp cao.

Một người đào tẩu Triều Tiên đã tiết lộ với truyền thông phương Tây rằng, cô của ông Kim Jong-un là Kim Kyong-hui cũng bị xử tử bằng cách hạ độc. Tuy nhiên, những thông tin này hóa ra là “tin vịt” sau khi các quan chức Hàn Quốc xác định bà Kim Kyong-hui – em gái của ông Kim Jong-il – vẫn sống và đang được điều trị rất nhiều bệnh.

Trong khi đó, chồng của bà Kim Kyong-hui là Jang Song Thaek cũng được đưa tin là bị xử tử như một phần trong chiến dịch thanh trừng khác vào năm 2014, song câu chuyện ông bị “đàn chó phanh thây” là sự thêu dệt hoàn chỉnh của các trang web châm biếm Trung Quốc.

Những thông tin trên được đưa ra khi ông Kim Jong-un dự kiến cử người theo dõi các vận động viên Triều Tiên được cử tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang ở Hàn Quốc trong tháng tới.

Ông Chris Ogden – giảng viên cấp cao của Đại học St Andrews – cho hay, ông Kim Jong-un sẽ cử người tới “hướng dẫn các vận động viên được nói chuyện và không được nói chuyện với những ai cũng như cảnh báo họ về những gì sẽ xảy ra nếu họ nói chuyện nhầm người”.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 2

Ông Trump phủ nhận việc ‘có quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un’

Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin được đăng tải trước đó trên tờ Wall Street Journal (WSJ), rằng ông “có thể có quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un”.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 3

Khen ông Kim Jong-un, Tổng thống Putin bí mật gửi thông điệp tới Mỹ

Tờ Asia Times cho rằng, khi khen lãnh đạo Triều Tiên là một nhà chính trị có năng lực và trưởng thành, Tổng thống Nga Putin đã ngụ ý một thông điệp rộng hơn đến giới tinh hoa Mỹ.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 4

Kim Jong-un tự tin Triều Tiên vẫn ‘sống sót’ dù bị trừng phạt cả thế kỷ

Ông Kim Jong-un cho hay, Triều Tiên sẽ không phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào, ngay cả khi nước ngoài áp đặt lên Bình Nhưỡng các lệnh trừng phạt kéo dài cả thế kỷ.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 5

Tổng thống Trump úp mở về mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un

“Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên", Tổng thống Mỹ Trump nói.

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng - ảnh 6

Ông Putin khen Kim Jong-un ‘khôn khéo và trưởng thành’

Theo Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng và nhân dân Triều Tiên đã giành được thắng lợi mới nhất trước Hàn Quốc và phương Tây bằng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng