Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ

TPO - Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry là hành động “khiêu khích chính trị trắng trợn”, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ

Trước đó, Cố vấn an ninh nội địa Mỹ Tom Bosset hôm 18/12 tuyên bố công khai trên tờ Wall Street rằng Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry hồi tháng 5 vừa qua, gây ảnh hưởng cho hàng trăm nghìn máy tính trên toàn cầu.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này không liên quan gì tới vụ tấn công mạng này và sẽ không bao giờ tha thứ cho những cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ.

Tuy nhiên, quan chức này không cho biết cách thức sẽ phản ứng với Mỹ.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ - ảnh 1

Vì sao Triều Tiên bị tình nghi đứng sau mã độc WannaCry?

Theo phân tích của một số chuyên gia, lý do khiến Triều Tiên có thể là kẻ đứng sau vụ phát tán mã độc WannaCry là do họ rất cần khoản tiền khổng lồ để chèo chống cho các vụ thử hạt nhân tốn kém và áp lực từ quốc tế.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ - ảnh 2

Nhiều quốc gia ủng hộ Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng sau WannaCry

Một loạt các quốc gia đã lên tiếng bày tỏ sự đồng tình với cáo buộc của Mỹ rằng, Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng WannaCry khiến thế giới điêu đứng nhiều tháng trước.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ - ảnh 3

Hacker Trung Quốc bị bắt vì phát tán mã độc giống WannaCry

Hai tin tặc Trung Quốc đã bị cảnh sát nước này bắt giữ vì phát tán mã độc tống tiền (ramsomware) SLocker Android nhằm vào smartphone.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ - ảnh 4

Tàu ngầm hạt nhân Anh có thể dính mã độc WannaCry

Chuyên gia cho rằng mã độc WannaCry có thể tấn công vào hệ thống máy tính đang sử dụng hệ điều hành cũ của các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Anh.

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ - ảnh 5

Xuất hiện mã độc mới, nguy hiểm hơn WannaCry

Tập đoàn An ninh mạng Bkav cho biết, mã độc mới xuất hiện EternalRocks khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows. Mã độc này có khả năng lây rộng hơn WannaCry nhờ sử dụng tới 7 công cụ tấn công bị rò rỉ của NSA, trong khi WannaCry chỉ khai thác 2 trong số này.

Theo washingtonpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá