Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ

TPO - Triều Tiên hôm nay, 11/1, lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận với Mỹ vì cho rằng đây là nguyên nhân căn bản gây nên tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chiến đấu cơ Mỹ - Hàn Quốc bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung hôm 6/12/2017. Ảnh: Yonhap
Chiến đấu cơ Mỹ - Hàn Quốc bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung hôm 6/12/2017. Ảnh: Yonhap

“Nếu chính quyền Hàn Quốc thực sự muốn giảm bớt căng thẳng và được hòa bình, thì trước tiên họ cần dừng tất cả các hành động quân sự mà họ đang tiến hành với Mỹ đế chống lại Triều Tiên”, tờ Rodong Sinmun, nhật báo của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 11/1, nhấn mạnh. 

Việc triển khai vũ khí và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn nhằm vào Bình Nhưỡng, theo Rodong Sinmun, chính là nguồn cơn gây nên tình hình rối ren trên bán đảo Triều Tiên, đẩy bán đảo vào một tình huống nguy hiểm, không thể đoán trước.

“Hai miền Triều Tiên sẽ không thể loại bỏ sự hồ nghi và thái độ đối đầu để tiến tới thống nhất, nếu sự căng thẳng về quân sự tiếp tục kéo dài dai dẳng.”

Lời kêu gọi của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí tại cuộc đối thoại hôm 9/1, rằng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm quân sự để giảm căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á. Trong đó, chính quyền Bình Nhưỡng dự kiến sẽ tiếp tục kêu gọi Seoul đình chỉ các cuộc tập trận chung với Washington.

Trước đó, Seoul và Washington đã thống nhất hoãn các cuộc tập trận chung mùa xuân cho đến khi Thế vận hội Olympic Mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc kết thúc.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 1

Hàng trăm vận động viên Triều Tiên sẽ sang Hàn Quốc

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 10/1 cho biết Triều Tiên nhiều khả năng sẽ cử hàng trăm đại diện thể thao tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang dự kiến diễn ra từ ngày 9-25/2 tới tại Hàn Quốc.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 2

Mỹ giúp Nhật Bản đối phó tên lửa Triều Tiên

Quốc hội Mỹ ngày 9/1 đã thông qua đề xuất bán các tên lửa cùng những thiết bị liên quan trị giá 133,3 triệu USD cho Nhật Bản để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 3

Giáo hoàng Francis quan tâm đặc biệt đến vấn đề Triều Tiên

Giáo hoàng Francis kêu gọi các quốc gia ủng hộ đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cấm vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 4

Phát ngôn lạnh người của quan chức Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết tất cả các vũ khí của Bình Nhưỡng đều chỉ nhằm vào Mỹ. Vì vậy, không có lý do gì để đưa vấn đề vũ khí hạt nhân vào cuộc đối thoại với Seoul.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 5

Thất bại cay đắng của tình báo Mỹ vì đánh giá thấp Triều Tiên

Không thể dự đoán những bước ngoặt quan trong chương trình hạt nhân Triều Tiên, tình báo Mỹ mất mặt khi bất ngờ và lúng túng trước những tiến bộ nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận với Mỹ - ảnh 6

Mở lòng với Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn bị hoài nghi

Trong cuộc đối thoại hôm qua với Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý cử đại diện tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đồng ý khôi phục đường dây nóng quân sự bị gián đoạn 2 năm qua.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá