Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân

Ngày 22/11, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Phản ứng này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc cũng lên án các "lệnh trừng phạt sai lầm" mà Mỹ vừa tuyên bố nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên. 

Trước đó, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ cho khủng bố, động thái mới nhất sẽ cho phép Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 21/11, Chính phủ Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, cũng như là những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc, Triều Tiên

Washington hôm qua, 21/11 công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể, tàu thuyền của Trung Quốc và Triều Tiên bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này khẳng định quân đội và nhân dân Triều Tiên rất "giận dữ" về quyết định "rõ ràng phi lý" của Mỹ. 

Triều Tiên cũng tái khẳng định quyết tâm tiếp tục xây dựng các lực lượng hạt nhân bất chấp các trừng phạt và đe dọa của Mỹ. Người phát ngôn trên nhấn mạnh: "Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là vũ khí răn đe để đảm bảo chủ quyền đất nước".

Triều Tiên đã bị liệt vào "danh sách các nước bảo trợ khủng bố" hồi năm 1988. Năm 2008, chính quyền Tổng thống George W.Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này để tạo bầu không khí thuận lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân. 

Quyết định đưa lại Triều Tiên vào danh sách này của ông Trump thực hiện chủ trương "gây sức ép tối đa" nhằm cô lập hơn nữa quốc gia Đông Bắc Á này. 

Sau tuyên bố của chính quyền Mỹ, Trung Quốc nhấn mạnh cần đối thoại để giảm căng thẳng khu vực, cho rằng ngay trong tuần này cần "làm nhiều hơn" để tổ chức các cuộc đối thoại giải quyết khủng hoảng. 

Phản ứng về việc Mỹ ngay sau đó mở rộng danh sách trừng phạt cả các công ty Trung Quốc bị cáo buộc làm ăn kinh doanh với Triều Tiên dù Bắc Kinh đã cam kết tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nêu rõ Bắc Kinh "kịch liệt lên án bất cứ nước nào áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương dựa trên luật pháp của riêng họ, những quy tắc hay biện pháp sai lầm nhằm thể hiện quyền uy luật pháp của họ". 

Ông Lục Khảng cũng đề nghị Washington cung cấp các "bằng chứng vững chắc" cho thấy các công ty Trung Quốc mà họ cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Khoảnh khắc binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn đạn trên biên giới

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ngày 22/11 đã công bố các video với chiều dài tổng cộng 7 phút cho thấy toàn bộ diễn biến vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên tại Khu vực An ninh chung ở làng đình chiến Panmunjom, nơi ngăn cách biên giới liên Triều, hôm 13/11. Binh sĩ đào tẩu không mang vũ khí bị trúng đạn vào vai và khuỷu tay. Binh sĩ này được binh sĩ Hàn Quốc giải cứu. Sau khi phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện trong tình trạng ổn định. 

Chủ tịch Kim: Công nhân Triều Tiên có thể khiến thế giới giật mình

“Những nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Triều Tiên sẽ chỉ làm cho tinh thần bất khuất của công nhân Triều Tiên thêm mạnh mẽ, và giúp họ tạo ra những phép lạ có thể khiến thế giới giật mình”, Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ khủng bố’

Washington vừa đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, trong một động thái mang tính biểu tượng nhằm gây áp lực lên chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un với chương trình vũ khí hạt nhân.

Tình báo Hàn Quốc hé lộ thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên nhiều khả năng phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác nhau trước cuối năm nay nhằm tăng cường các mối đe dọa hạt nhân của nước này.

Đồn đoán về sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Đã hơn 60 ngày Bình Nhưỡng không tiến hành thêm vụ thử tên lửa đạn đạo nào, điều này làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên?

Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã hối thúc người dân nước này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân từ Triều Tiên, tổ chức các cuộc diễn tập an toàn tại nhiều trường học và cảnh báo ngư dân về vụ tấn công tên lửa.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng