Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại hoặc ‘đập tan’ giấc mơ của Mỹ

TPO - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm nay nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đối đầu hoặc đối thoại với Mỹ, cảnh báo Washington rằng tiếp tục các biện pháp cấm vận sẽ là tính toán sai lầm, KCNA đưa tin.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Ảnh: Reuters)

Cơ chế đàm phán cấp làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể khởi động lại kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào cuối tháng 2. 

Gặp lại nhau vào cuối tháng 6 ở khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, ông Trump và ông Kim đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại, nhưng chưa đến nay vẫn chưa có cuộc gặp nào diễn ra. 

“Nếu Mỹ vẫn mơ đạt được thứ gì đó bằng các biện pháp trừng phạt, chúng tôi hoặc phải để họ mơ hoặc đập tan giấc mơ đó”, ông Ri nói. 

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu. Nếu Mỹ cố đối đầu chúng tôi bằng các biện pháp trừng phạt hoặc không từ bỏ kiểu chính sách đối đầu, đó sẽ là tính toán sai lầm”, ông Ri nói. 

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “phủ bóng đen” lên đối thoại Mỹ - Triều, rằng ông Pompeo quan tâm đến tham vọng chính trị của bản thân mình hơn là chính sách đôí ngoại hiện nay của Mỹ. 

Trước đó, ông Pompeo nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí trong tuần này rằng nếu Triều Tiên không phi hạt nhân, Mỹ sẽ duy trì các biện pháp cấm vận mạnh nhất trong lịch sử để thuyết phục Triều Tiên rằng phi hạt nhân là con đường đúng đắn. 

Phái viên Mỹ Stephen Biegun, trưởng đoàn đàm phán cấp làm việc của Mỹ với Triều Tiên, đến Seoul hôm 20/8 để bàn chuyện đàm phán với Triều Tiên.

Đàm phán phi hạt nhân dự kiến sẽ sớm được khôi phục, phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong nói như vậy sau cuộc gặp với ông Biegun hôm 22/8.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng