Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

TPO - Về thăm quê hương Việt Nam nhiều lần trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nguyễn Phi Hiếu, 32 tuổi, thuỷ thủ trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, tới Đà Nẵng.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson
Dù không có nhiều thời gian trao đổi với báo giới, nhưng anh vẫn vui vẻ trả lời PV báo Tiền Phong một số câu hỏi về bản thân bằng tiếng Việt lơ lớ.
Hiếu sinh ra tại Mỹ, bố mẹ là người Sài Gòn, qua Mỹ từ khi còn rất trẻ. Hiếu đã tham gia vào lực lượng hải quân Mỹ hơn 10 năm và có 4 năm theo tàu sân bay.
Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 1
Thủy thủ gốc Việt Nguyễn Phi Hiếu. Ảnh: Thanh Trần.

“Trước đây tôi từng về Việt Nam 6, 7 lần rồi, nhưng chưa bao giờ tới Đà Nẵng. Đây là một thành phố đẹp, năng động, khí hậu mát mẻ. Tôi rất thích thành phố này”, Hiếu nói.

Dù ở sinh ra và lớn lên ở Mỹ, Hiếu vẫn có khuôn mặt và vóc dáng rất Việt Nam. So với các đồng đội, Hiếu “nhỏ con” hơn nhiều. Hiện tại thủy thủ này vẫn chưa lập gia đình.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 2 Lần tới Đà Nẵng này, Hiếu và đồng đội được thưởng thức các món đặc sản và cả cà phê Việt Nam -thức uống mà hầu hết người nước ngoài đều ưa chuộng. Ảnh: Thanh Trần. 

Chia sẻ về các món bánh xèo, mì Quảng, nem rán trong buổi giao lưu, Hiếu cho hay đã được thưởng thức trước đó, nhưng lần này thấy ngon hơn nhiều.  Đây cũng là lần đầu tiên Hiếu vào bếp tập nấu những món đặc sản miền Trung này.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 3  Đầu bếp Việt hướng dẫn làm các món đặc sản cho đầu bếp tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Thanh Trần.

Đến ngày hôm nay (7/3), hàng ngàn thủy thủ trên đội tàu sân bay đã vào bờ để tiến hành các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi về kỹ thuật…Tối cùng ngày, Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ biểu diễn tại công viên biển Đông (quận Sơn Trà).

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 4

Một ngày cùng lính tàu sân bay ‘nối vòng tay lớn’

Vừa lên bờ sau hải trình dài ngày, những người lính hải quân Mỹ như quên mệt nhọc. Say sưa với những hoạt động xã hội thiết thực và ý nghĩa họ đã làm sôi động nhiều địa điểm dừng chân.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 5

Tận thấy vũ khí trên hai chiến hạm hộ tống tàu sân bay đến Đà Nẵng

Tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ đang có chuyến thăm lịch sử đến Đà Nẵng, với sự hộ tống của tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG-57) và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer (DDG 108).

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 6

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’

Phần lớn dư luận Trung Quốc cho rằng, sự kiện tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường trong trao đổi quân sự Việt-Mỹ.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 7

Thủy thủ tàu sân bay nhảy sạp, đá bóng cùng trẻ em

Sáng 6/3, thủy thủ đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã đến thăm và giao lưu với trẻ em làng SOS Đà Nẵng.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 8

[VIDEO] Lính tàu sân bay Mỹ thi bóc tỏi cùng bệnh nhân

Trong chuyến thăm trung tâm điều dưỡng người tâm thần Đà Nẵng vào sáng nay, nhóm lính hải quân của tàu sân bay USS Carl Vinson đã hào hứng tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam thú vị.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 9

Lính tàu sân bay Mỹ hào hứng với các trò chơi dân gian Việt Nam

Sáng 6/3, khoảng 30 lính tàu sân bay của Mỹ đã tới thăm vào giao lưu với các bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm điều dưỡng người tâm thần Đà Nẵng. Tại đây, lính hải quân Mỹ đã tham gia các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đập niêu, thi bóc tỏi...cùng các bệnh nhân.

Trò chuyện với thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - ảnh 10

Khám phá lưới phòng thủ xung quanh tàu sân bay Mỹ

Đội hình hộ tống trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có thể phát hiện và đối phó mọi mối đe dọa trên không, trên biển và dưới nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng