Trong ngày thử vũ khí mới Triều Tiên tuyên bố sẽ thả một người Mỹ

TPO - Ngày 16/11 Triều Tiên tuyên bố sẽ trả tự do cho một người Mỹ bị bắt giữ cách đây không lâu do nhập cảnh trái phép vào nước này.

Trong ngày thử vũ khí mới Triều Tiên tuyên bố sẽ thả một người Mỹ

Hãng tin AP cho biết, cùng thời điểm thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới, Triều Tiên đã bày tỏ thiện chí với Mỹ bằng việc tuyên bố trả tự do cho một người Mỹ. Phía Triều Tiên nói rằng, người Mỹ này đã thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Triều Tiên theo lệnh của Cục tình báo trung ương (CIA). Quyết định này cho thấy Triều Tiên rõ ràng muốn duy trì đối thoại với Mỹ. Trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Triều Tiên cũng đã trao trả 3 người Mỹ.

Sự kiện nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp tới bãi thử nghiệm của Học viện khoa học quốc phòng giám sát và chỉ đạo thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới phát triển đã gây chú ý và phán đoán từ các giới Mỹ, Hàn Quốc, cho rằng cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều rơi vào bế tắc, song ông Trump sẽ không dễ từ bỏ thành quả ngoại giao “gần như duy nhất” đã đạt được.

Theo nội dung và xu hướng báo cáo của quốc nội Triều Tiên, các điểm nóng trong nước quan tâm chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xây dựng nền kinh tế và “phong trào đột kích sản xuất”. Ngày 16/11 tờ “Tin tức Lao động Triều Tiên” đã đăng trên trang nhất chỉ đạo của ông Kim về quy hoạch tổng thể mới xây dựng thành phố YiZhou. Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA viết: “Ông Kim Jong-un bày tỏ lời cảm ơn ông Moon Jae-in vì đã gửi món quà chứa đựng tình cảm ấm áp của đồng bào Hàn Quốc và đã chỉ thị phân phát cho các trường học và người dân Bình Nhưỡng”.

Trước việc một số chính khách và giới truyền thông Mỹ, Hàn Quốc gần đây phỏng đoán về “Căn cứ tên lửa bí mật” và “vũ khí thế hệ mới” của Triều Tiên, chuyên gia Viện nghiên cứu Sejong, nguyên Bộ trưởng Bộ thống nhất Triều Tiên Lee Jong So cảnh báo: “Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán phi hạt nhân đang được tiến hành giữa Mỹ và Triều Tiên là tên lửa hành trình liên lục địa và tên lửa hạt nhân, những phản ứng thái quá trước những hoạt động bên ngoài phạm vi này đều không giúp gì cho việc thực hiện mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân”.


Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng