Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người Palestine nổi giận

TPO - Tổng thống Donald Trump vừa chính thức công nhận thành cổ Jerusalem là thủ đô của Israel, thổi bùng làn sóng chỉ trích trong cộng đồng người Palestine.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: AP

Như tiết lộ từ các nguồn tin chính phủ Mỹ trước đó, Tổng thống Donald Trump đã chính thức công bố việc Washington thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, sau hàng thập kỷ giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, vào hôm thứ Tư (6/12, theo giờ địa phương).

Bất chấp những cảnh báo và lên án trên toàn thế giới, ông Trump khẳng định, những nỗ lực hòa bình thất bại lặp đi lặp lại đã là quá khứ, thay vào đó là cách tiếp cận mới, đồng thời nhấn mạnh, quyết định của ông chỉ dựa trên thực tế là Jerusalem thuộc về chính phủ Israel.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết, sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể, AP đưa tin.

Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người Palestine nổi giận - ảnh 1

Ông Trump đang quăng mồi lửa vào Trung Đông

Dù quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang cheo leo bên bờ vực chiến tranh, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa chạm đến điểm nóng địa chính trị nhạy cảm nhất thế giới với việc tuyên bố sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tái khẳng định cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này.

“Hôm nay, chúng tôi cuối cùng đã xác nhận rõ ràng rằng, Jerusalem là thủ đô của Israel. Đây không phải là gì khác ngoài thừa nhận thực tế. Israel là một quốc gia có chủ quyền như mọi quốc gia có chủ quyền khác để quyết định thủ đô của chính họ. Nhận thức được điều này là điều kiện cần thiết để đạt được hòa bình”, trích bài phát biểu của ông Trump tại Nhà Trắng.

Sau khi ông Trump kết thúc tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trên truyền hình rằng, nhân dân của ông sẽ “mãi mãi biết hơn” vì quyết định lịch sử”, và kêu gọi các nước noi gương Mỹ.

“Quyết định của Tổng thống Mỹ là một bước quan trọng hướng tới hòa bình, vì không có hòa bình nào mà không bao gồm Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel”, ông Netanyahu nói.

Ngược lại, phía Palestine tỏ ra rất giận dữ với tuyên bố mới của người đứng đầu nước Mỹ, theo RT.

Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người Palestine nổi giận - ảnh 2 Người Palestine biểu tình phản đối quyết định của Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh, quyết định của ông Trump có nghĩa là Mỹ từ bỏ bất kỳ vai trò nào trong việc hòa giải xung đột Ả Rập-Israel.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông “lên án và bác bỏ” quyết định của Mỹ, cáo buộc động thái này sẽ “phục vụ cho những kẻ khủng bố” và “đưa chiến tranh không bao giờ kết thúc trong khu vực”.

Ông khẳng định, Jerusalem vẫn là thủ đô “vĩnh hằng” của Nhà nước Palestine, và sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ “sự thật” này.

Ông cũng cảnh báo, việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là cơ hội cho các tổ chức khủng bố tìm cách bào chữa cho cuộc chiến tranh tôn giáo.

Làn sóng phản đối hiện đã lan rộng khắp Palestine. Người dân đổ ra đường biểu tình chống lại quyết định của ông Trump.

Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người Palestine nổi giận - ảnh 3

Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ chính thức công bố việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào thứ Tư (6/12, theo giờ địa phương).

Theo RT, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá