Trump: Một tuần để thắng ở Afghanistan nhưng không muốn giết 10 triệu người

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ có thể thắng cuộc chiến ở Afghanistan trong một tuần, nhưng ông “không muốn giết 10 triệu người”, CNN đưa tin.

Trump: Một tuần để thắng ở Afghanistan nhưng không muốn giết 10 triệu người

Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ về kết thúc chiến tranh ở Afghanistan trong việc đàm phán với Taliban những tuần gần đây.

Tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Phòng Bầu dục hôm thứ Hai, ông Trump nói: “Chúng tôi đã ở đó (Afghanistan) 19 năm (ông Trump nhầm, thực tế là 18 năm) và chúng tôi đóng vai trò như là cảnh sát, không phải binh sĩ. Nếu chúng tôi muốn mình là binh sĩ, chúng tôi có thể chấm dứt chiến tranh trong một tuần, 10 ngày”.

Tổng thống Trump ngụ ý rằng, người ta từng trình bày với ông một kế hoạch giúp Mỹ thắng cuộc chiến ở Afghanistan trong 10 ngày nhưng với số lượng thương vong khổng lồ.

“Chúng tôi giống như cảnh sát vậy. Chúng tôi không giao tranh. Nếu chúng tôi muốn chiến đấu và chiến thắng ở Afghanistan, tôi có thể thắng cuộc chiến trong một tuần. Tôi chỉ không muốn giết 10 triệu người. Ông nghe có hợp lý không? Tôi không muốn giết 10 triệu người”, Tổng thống Trump nói.

Thay vì tấn công bạo lực, Mỹ theo đuổi chiến lược ngoại giao để chấm dứt chiến tranh, tham gia đàm phán Mỹ-Taliban ở Qatar, trong khi vẫn gây sức ép quân sự với lực lượng Taliban.

Vấn đề Trung Quốc

Ngày 22/7, Tổng thống Trump lần đầu tiên tiếp đón Thủ tướng Khan tại Nhà Trắng, tập trung bàn thảo về đàm phán hòa bình Afghanistan và sự ủng hộ của Pakistan đối với nhiều nhóm vũ trang.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói rằng, tổng thống Mỹ sẽ ép thủ tướng Pakistan triệt phá các nhóm phiến quân ở Pakistan và tăng cường ủng hộ tiến trình hòa bình đang diễn ra giữa Mỹ và Taliban.

“Tôi không nghĩ là Pakistan từng tôn trọng nước Mỹ. Tôi không nghĩ là Pakistan từng tôn trọng các tổng thống Mỹ. Và tôi không trách họ vì họ làm việc với các vị tổng thống không phù hợp”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói ông tin Pakistan đang giúp Mỹ thoát khỏi cuộc chiến ở Afghanistan. Ông Khan đáp lời: “Chúng tôi hy vọng rằng, trong những ngày tới, chúng ta có thể thúc giục Taliban nói chuyện với chính phủ Afghanistan”.

Quan hệ Mỹ-Pakistan những năm qua không êm ả vì mối quan hệ của Pakistan với Taliban. Mối quan hệ  này đi xuống hồi năm ngoái khi Tổng thống Trump tạm dừng hỗ trợ an ninh cho Pakistan với lý do Pakistan không triệt phá được Taliban và các nhóm phiến quân hoạt động bên ngoài lãnh thổ Pakistan.

“Chúng tôi sẽ xem xét thay đổi một phần việc đình chỉ hỗ trợ an ninh cho Pakistan nếu Pakistan giải tỏa mối lo ngại an ninh của chúng tôi cả ở Afghanistan và bên ngoài”, một quan chức Mỹ nói.

Một số quan chức Mỹ cho rằng, Tổng thống Trump cũng sẽ bàn với Thủ tướng Khan về việc Pakistan không nghe lời kêu gọi của Mỹ là thả bác sĩ Pakistan Shakil Afridi (người giúp Mỹ bắt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011) và về việc Pakistan tỏ ra thân thiết hơn với Trung Quốc. Từ khi ông Khan nhậm chức, ông đã thăm Bắc Kinh hai lần và Trung Quốc đầu tư nhiều ở Pakistan.

Giới chức Mỹ nói rằng Washington sẽ đảm bảo rằng Pakistan hiểu được bản chất của việc Trung Quốc cho vay để tránh rơi vào bẫy nợ và tránh để hãng viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G ở Pakistan.

Donald Trump Imran Khan Nhà Trắng cuộc chiến Afghanistan Taliban Trung Quốc - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump Tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Phòng Bầu dục ngày 22/7 (giờ Mỹ). Ảnh: Bloomberg.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng