Trump thề sẽ xây bức tường biên giới, cảnh báo sự chia rẽ đảng phái

TPO - Ngày 6/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong bài phát biểu của Liên bang rằng nhất định sẽ xây bức tường biên giới phía nam nước Mỹ.

 Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ông cũng cho rằng việc tranh cãi xung quanh việc xây dựng một bức tường biên giới có thể là nguồn gốc của sự chia rẽ đảng phái sâu sắc, và những nỗ lực của đảng Dân chủ trong các cuộc điều tra đảng phái có thể làm tổn hại sự thịnh vượng của Mỹ.

Phát biểu về bức tường biên giới, ông Trump đề nghị Quốc hội phải chấm dứt thảm họa tại biên giới phía nam, bao gồm thảm họa nhân đạo, tình trạng vô chính phủ, nạn buôn bán ma túy, buôn bán người, đồng thời kêu gọi lập kế hoạch để giải quyết mọi vấn đề nêu trên.

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định rằng nhập cư bất hợp pháp là một cuộc khủng hoảng quốc gia cấp bách với người Mỹ và thề sẽ xây dựng một bức tường biên giới trong khi cố tìm kiếm nguồn tài trợ mà Đảng Dân chủ vẫn bác bỏ mạnh mẽ lâu nay. Ông kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hòa tìm cách thỏa hiệp trước hạn chót ngày 15/2.

"Trước đây, hầu hết những người trong căn phòng này đã bỏ phiếu cho một bức tường biên giới nhưng một bức tường phù hợp vẫn chưa được xây dựng. Tôi sẽ xây nó", ông Trump tuyên bố trước phiên họp chung của Quốc hội tối ngày 5/2.

"Nói một cách đơn giản, đó là các bức tường cứu mạng chúng ta. Vì vậy, hãy cùng nhau thỏa hiệp và tạo ra thỏa thuận thực sự để đẩm bảo an toàn cho nước Mỹ", ông chủ Nhà Trắng đưa ra một lời kêu gọi rõ ràng hướng đến hạn chót - chỉ còn 10 ngày - để Quốc hội đạt được thỏa thuận lưỡng đảng cho khoản tài trợ an ninh biên giới.

 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng