Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử

TPO - Khác với thông tin Tổng thống Mỹ “sẵn sàng” cho một cuộc thẩm vấn với nhóm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, ông Trump phủ nhận khả năng đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hôm thứ Tư (10/1, theo giờ địa phương), ông Donald Trump đã từ chối tham gia cuộc thẩm vấn với cố vấn đặc biệt Mueller, người đang dẫn dắt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của Trump.

“Chắc chắn tôi sẽ quan sát những gì xảy ra. Nhưng khi họ không có sự thông đồng, và không ai tìm thấy bằng chứng về bất kỳ sự thông đồng nào ở bất kỳ cấp độ nào, có vẻ như các vị sẽ không có cuộc thẩm vấn nào”, ông Trump trả lời các phóng viên khi được hỏi về khả năng Nhà Trắng ‘mở cửa” để gặp Mueller.

Lãnh đạo nước Mỹ cũng nhắc lại lời khẳng định, không có sự thông đồng giữa chiến dịch của Trump và người Nga, hoặc Trump và người Nga.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 1

Nga nói gì về cáo buộc ‘tấn công mạng bầu cử Tổng thống Mỹ’?

Điện Kremlin khẳng định, bản báo cáo của tình báo Mỹ, trong đó Nga bị cáo buộc tấn công mạng, là những cáo buộc vô căn cứ.

Trong một bài đăng trên Twitter vào cùng ngày, ông gọi cuộc điều tra của Mueller là “cuộc săn phù thuỷ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" và “Nga và thế giới đang cười cho sự ngu ngốc mà họ chứng kiến”. Vị tổng thống 71 tuổi cũng tự tin, đảng Cộng hoà cuối cùng sẽ nắm quyền kiểm soát.

Tuyên bố của ông Trump đã bác bỏ báo cáo trước đó của Washington PostCNN rằng, ông chủ Nhà Trắng đã sẵn sàng cho cuộc thẩm vấn với ông Mueller, cũng như đối mặt với câu hỏi liệu chiến dịch của ông của thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Thậm chí, theo CNN, nhóm pháp lý của ông chủ Nhà Trắng đã chuẩn bị cho cuộc thẩm vấn dự kiến này trong nhiều tháng, với hy vọng cuộc điều tra sẽ kết thúc nhanh chóng.

Thông tin trên thu hút được sự quan tâm của dư luận nước Mỹ, bởi việc một Tổng thống Mỹ tham gia thẩm vấn trực tiếp với một cố vấn đặc biệt, hoặc công tố viên độc lập, đang dẫn dắt một cuộc điều tra hầu như chưa từng có tiền lệ.

Đồng thời, câu trả lời của ông Trump cũng bác lại tuyên bố từ hồi tháng 6/2017 rằng, ông sẽ “100%” sẵn sàng làm chứng về những tương tác của ông và cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey. “Tôi vui lòng nói với ông ấy chính xác những gì tôi nói với các vị”, ông Trump nói về Mueller vào thời điểm đó.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 2

Ông Trump đồng ý thẩm vấn về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Theo một nguồn tin, ông Donald Trump sẵn sàng hợp tác với Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller, người đang dẫn dắt cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 3

Giám đốc CIA tố Nga làm suy yếu các cuộc bầu cử Mỹ

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố, Nga và các nước khác đang cố gắng làm suy yếu các cuộc bầu cử ở Mỹ, gần nhất là cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 4

Lí do Facebook từ chối tiết lộ các tài khoản Nga đã “can thiệp” bầu cử Mỹ?

Giữa những diễn biến đang ngày càng căng thẳng sau vụ phanh phui hàng loạt tài khoản, quảng cáo Facebook có hành vi chia rẽ và "can thiệp" vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, Facebook vẫn tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về các tài khoản, quảng cáo có nguồn gốc từ Nga này.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 5

Facebook, Google lần lượt lên tiếng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trong khi Facebook ám chỉ Moscow liên kết với hàng ngàn quảng cáo chính trị, bao gồm những vấn đề nội bộ của Washington, Google khẳng định, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga sử dụng công cụ quảng cáo của hãng này để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trump từ chối cuộc thẩm vấn của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử  - ảnh 6

Ông Putin: Nga không hack kết quả bầu cử Mỹ và châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/6 khẳng định Nga không bao giờ tham gia vào việc hack kết quả bầu cử ở Mỹ và châu Âu.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá