Trung - Nga liên tiếp tập trận gần Triều Tiên: Thông điệp mạnh gửi tới Mỹ

TPO - Lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga-hai nước có ảnh hượng bậc nhất trên bán đảo Triều Tiên liên tiếp tập trận trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn", là thông điệp mạnh mẽ nhằm gửi tới Mỹ và đồng minh rằng họ sẵn sàng có mặt tại đây để đảm bảo sự cân bằng lực lượng một khi cuộc xung đột Mỹ-Triều nổ ra.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Không quân Trung Quốc diễn tập tại biên giới Triều Tiên

Ngày 5/12, lực lượng Không quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã điều động nhiều máy bay chiến đấu tiến hành cuộc tập trận tác chiến xa bời tại khu vực biển Hoàng Hải và Đông Hải là vùng biển nằm sát cửa ngõ bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Thân Kiến Hoa, phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc tại một thông báo ngày 4/12, lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận tác chiến xa bờ tại khu vực Hoàng Hải và Đông Hải.

Theo ông Thân, tham gia cuộc tập trận này có các máy bay trinh thám, máy bay chiến đấu, máy bay kiểm soát và máy bay cảnh báo sớm.

Ngoài ra, không quân Trung Quốc cũng tiến hành một hoạt động tập trận phối hợp chung với các các đơn vị tên lửa đất đối không. Loại hình huấn luyện này sẽ trở thành hoạt động thường kỳ của không quân Trung Quốc trong thời gian tới.

Lục quân Nga tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/12, có khoảng 1.000 binh sĩ từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ tham gia cuộc tập trận, trong đó có việc luyện tập lái xe bọc thép.

Thuỷ quân lục chiến Nga được cử tới hai khu vực huấn luyện ở Primorye đã bắt đầu luyện tập tác chiến trên bộ với vũ khí cầm tay.

Nga có đường biên dài 17 km với Triều Tiên, cách không xa khu vực huấn luyện. 

Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức huấn luyện quân sự tại khu vực này. Các cuộc tập trận diễn ra hồi tháng hai năm ngoái ở trường bắn Bamburovo.

Thông điệp mạnh gửi tới Tổng thống Trump

Điều thu hút sự quan tâm của các nhà quan sát quân sự thế giới về tình hình bán đảo Triều Tiên đó là cả Trung Quốc và Nga dường như cùng lúc tuyên bố tiến hành tập trận không quân và lục quân trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận không quân chung lớn chưa từng có với hơn 230 máy bay và 12.000 binh sĩ tham gia.

Các chuyên gia về tình hình tình bán đảo Triều Tiên cho rằng, các cuộc tập trận của không quân Trung Quốc và lục quân Nga gần khu vực biên giới với Triều Tiên có thể là lời cảnh báo của Bắc Kinh và Moscow đối với Mỹ rằng, nếu bán đảo Tiều Tiên nổ ra chiến tranh, Trung và Nga sẽ lại tiếp tục đứng ở mặt trận đối lập với Mỹ.

Trong đó, tờ Daily Mail (Anh) cho rằng, không quân Trung Quốc đã điều động máy bay trinh sát tới tập trận tại khu vực biển Hoàng Hải và Đông Hải là nhằm mục đích cảnh cáo Mỹ rằng, nếu Tổng thống Donald Trump xem xét tới việc tấn công chính quyền của ông Kim Jong-un, Trung Quốc sẽ bảo đảm sự "cân bằng lực lượng" trong khu vực bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, chuyên gia phân tích quân sự Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Ngụy Đông Húc nói với Telegraph (Anh) rằng: "cuộc tập trận không quân gần khu vực biên giới với Triều Tiên cho thấy Trung Quốc thể hiện rằng họ có thể bảo đảm sự cân bằng quyền lực tại khu vực này".

Ngoài ra, chuyên gia quân sự Trung Quốc, Đại tá Lý Kiệt cho rằng, cuộc tập trận của Không quân Trung Quốc như là một thông điệp gửi tới Mỹ và Hàn Quốc rằng, hai quốc gia này không được khiêu khích Bình Nhương thêm nữa.

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15?

Chòm sao trong hình nền của bức ảnh chụp vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên dường như đã được chỉnh sửa.

Đến Triều Tiên, đại sứ Liên Hợp Quốc không mang theo thông điệp của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc (LHQ) không mang theo thông điệp của Washington trong chyến thăm Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga

Bình Nhưỡng đã thể hiện quan tâm tới sáng kiến “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc về giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bổ sung mối đe dọa Triều Tiên vào Chiến lược an ninh, Mỹ sẵn sàng chiến tranh?

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ có loại vũ khí vô hiệu hoá tên lửa Triều Tiên

Đó là loại vũ khí sử dụng vi sóng mà giới chuyên gia trong ngành tin rằng có thể ngăn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách phá hỏng hệ thống điện của tên lửa và hệ thống phóng.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng