Trung Quốc bị nghi che giấu dịch cúm lợn châu Phi

TPO - Trung Quốc vừa cảnh báo ngành công nghiệp thịt lợn của nước này rằng việc che giấu dịch cúm lợn châu Phi là phạm tội. Vài ngày trước, một con lợn chết được tìm thấy trên bãi biển Đài Loan, khiến chính quyền đảo nào cáo buộc Bắc Kinh không chia sẻ thông tin chính xác về dịch bệnh.

Thịt lợn được bán tại một chợ ở Trung Quốc ngày 26/12/2018. (Ảnh: Reuters)
Thịt lợn được bán tại một chợ ở Trung Quốc ngày 26/12/2018. (Ảnh: Reuters)
Cục chăn nuôi và thú y Trung Quốc hôm 4/1 khẳng định trong một tuyên bố rằng họ đang tăng cường điều tra và trừng phạt các hành vi vi phạm pháp luật trong ngành chăn nuôi lợn.

Các hành vi không báo cáo lợn chết, giết mổ lén lút, bán lợn ốm hoặc thịt lợn ốm có thể bị phạt theo luật hình sự, và người dân sẽ được bồi thường 1.200 tệ cho mỗi con lợn bệnh được báo cáo.

Dù chưa có thuốc chữa hay vắc-xin, bệnh cúm lợn châu Phi chỉ khiến lợn chết chứ không gây hại cho người.

Trong đợt dịch cúm lợn châu Phi tồi tệ chưa từng thấy lần này, Trung Quốc đã xác nhận hơn 100 trường hợp cúm lợn trên khắp 23 tỉnh kể từ tháng 8 năm ngoái. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng tình hình dịch hiện nay tồi tệ hơn mức được công bố.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây kêu gọi chính quyền đại lục “không che giấu” thông tin về dịch bệnh.

Bà Thái nêu lại vấn đề này trong bài phát biểu năm mới, sau khi một con lợn chết được tìm thấy trên bãi biển ở đảo Kinmen của Đài Loan, nơi cách bờ biển phía đông Trung Quốc đại lục chỉ khoảng nửa giờ đi phà. Con lợn đó đã được xác nhận mắc virus cúm lợn châu Phi. Và một con lợn bệnh khác đã được tìm thấy ở một đảo gần đó, hãng thông tấn Đài Loan CNA đưa tin. Những trường hợp đó khiến giới chức và người dân Đài Loan lo ngại dịch bệnh sẽ sớm tấn công đàn lợn trên đảo.

“Trong những nỗ lực gần đây nhằm ngăn chặn một đại dịch cúm lợn châu Phi, chính phủ Trung Quốc (đại lục) không thực hiện theo những thỏa thuận liên quan và không cung cấp cho Đài Loan báo cáo kịp thời, chính xác về tình hình dịch”, bà Thái nói. Nhưng Bắc Kinh nhiều lần nói rằng dịch bệnh này đã được kiểm soát hiệu quả.

Đài Loan đang nuôi khoảng 5,39 triệu con lợn, ít hơn nhiều so với số lượng 700 con ở đại lục, nhưng thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất ở cả hai nơi. Đàn lợn nuôi được giúp Đài Loan giảm nhu cầu nhập khẩu thịt.

theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá