Trung Quốc cảnh báo Anh sau vụ tàu chiến

TP - Hôm qua Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Anh rằng quan hệ song phương đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trừ khi Anh có biện pháp “sửa chữa”, sau khi một tàu chiến Anh tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép.

Tàu HMS Albion
Ảnh: Wikipedia
Tàu HMS Albion Ảnh: Wikipedia

Theo Reuters, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận khi tàu đổ bộ HMS Albion tới gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng trước, gọi đây là “hành động gây hấn”. Sự việc diễn ra trong khi hồi tháng trước, Trung Quốc và Anh đã đồng thuận xem xét khả năng đạt được một thỏa thuận về thương mại tự do thời kỳ hậu Brexit và cùng ca ngợi quan hệ song phương đang trong “thời kỳ vàng”.
Nhưng khi con tàu Albion tiến gần các đảo, thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở biển Đông, quan hệ hai nước được xem là đang “gặp trở ngại”.
“Hành động của Anh là sai”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vẫn ngang ngược tuyên bố tại một cuộc họp báo. “Điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến tiền đồ phát triển quan hệ Anh-Trung Quốc”. Bà Hoa còn nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng Anh có thể nhận thấy tính nghiêm trọng của vấn đề và có các biện pháp sửa sai”. Bà Hoa không nói cụ thể “biện pháp sửa sai” là gì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá