Trung Quốc cử máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore?

TP - Tối 8/6, Yonhap đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tới Singapore hôm 10/6, sớm hơn hai ngày so với dự định. Ông Kim sẽ đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Changi của Singapore.

Trung Quốc cử máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore?

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được mong đợi sẽ thảo luận về các phương thức Bình Nhưỡng gỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy những trợ giúp của Washington về kinh tế và ngoại giao.

Trước đó, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc nói rằng, Trung Quốc có thể sẽ cử máy bay tháp tùng máy bay của ông Kim khi bay qua không phận Trung Quốc tới Singapore. Các nhà phân tích cho rằng, việc máy bay phản lực hộ tống máy bay lãnh đạo nước ngoài đang trên đường tới nước thứ ba là một sự kiện hiếm có. Với việc làm này, Trung Quốc muốn gửi thông điệp tới Washington và Seoul rằng, nước này ủng hộ mạnh mẽ nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như muốn tăng sự ảnh hưởng của mình tới Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều. Một nguồn tin từ Không lực Hàn Quốc cho biết, việc hộ tống một nguyên thủ bằng máy bay phản lực là một trong những nghi thức an ninh cao nhất của không quân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi tiếng là người luôn giữ kín các lịch trình của mình. Cho đến giờ, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về lộ trình và lịch làm việc của ông Kim tại Singapore. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ sẵn sàng chi thêm cho các vấn đề an ninh để bảo vệ nhà lãnh đạo Kim.

Ông Lee Yun-keol, người từng làm việc trong Đội cảnh vệ tối cao Triều Tiên, sau này đào tẩu sang Hàn Quốc, nói: “Số lượng vệ sỹ và các tuyến đường đi của ông Kim tại Singapore là mối quan ngại an ninh lớn nhất của Triều Tiên. Ông Kim có thể sẽ bay qua không phận Trung Quốc để nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trên đường tới Singapore”. Về mặt lý thuyết, việc hộ tống máy bay của ông Kim khi vào không phận Singapore là trách nhiệm của chính quyền Singapore. Do đó, nhiều khả năng, máy bay hộ tống của Trung Quốc chỉ đưa máy bay của ông Kim tới hết không phận Trung Quốc do phải tuân thủ các qui định hàng không.

Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Triều Tiên công du nước ngoài bằng máy bay, thay vì tàu hỏa. Chuyến công du đầu tiên bằng máy bay của ông Kim là tới Đại Liên, Trung Quốc hồi đầu tháng Năm. Đây được cho là một sự tập dượt cho ông tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước đó, Yonhap cũng đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nếu hội nghị lần này thành công, ông sẽ mời ông Kim sang thăm Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá