Trung Quốc: Cựu Tổng tham mưu trưởng bị khởi tố

TP - Ngày 9/1, Tân Hoa xã đưa tin, tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, sẽ bị khởi tố tội danh nhận hối lộ.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy. Ảnh: Xinhua.
Cựu Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy. Ảnh: Xinhua.

Phòng Phong Huy cùng với tướng Trương Dương là hai “hổ” lớn nhất và mới nhất trong quân đội bị ngã ngựa. Trương Dương tự tử tại nhà riêng ở Bắc Kinh hồi tháng 11/2017, khiến quá trình điều tra tham nhũng gặp khó khăn. Theo các nhà điều tra, Trương Dương đã đưa, nhận hối lộ và có một lượng lớn tài sản không giải thích được.

Phòng Phong Huy, 66 tuổi, từng là Tổng tham mưu trưởng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc. Một số cơ quan báo chí Trung Quốc cho rằng, cáo buộc Phòng Phong Huy đưa và nhận hối lộ cho thấy nhiều khả năng ông này thăng quan tiến chức là dựa vào đưa hối lộ.

Với tư cách Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, tướng Phòng Phong Huy từng có những đóng góp lớn trong việc tái cơ cấu các đơn vị quân đội. Thế nhưng, theo nhật báo Quân giải phóng, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, Phòng Phong Huy nằm trong đường dây tham nhũng của tướng Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai “hổ” lớn trong quân đội đã bị điều tra, xét xử từ năm 2014.

Bài xã luận trên tờ Quân giải phóng ngày 10/1 viết, lý tưởng và niềm tin của Phòng Phong Huy đã bị rung chuyển, ông đã từ bỏ nhiệm vụ của đảng và thoái hoá về mặt chính trị, trở nên tham lam về kinh tế. Những hành động sai trái của ông đã làm mờ nhạt hình ảnh của đảng, quân đội và các quan chức hàng đầu.

Theo báo Hong Kong South China Morning Post, Phòng Phong Huy và Trương Dương đều bị bắt giữ để điều tra, nhưng sau đó được thả và bị quản thúc tại gia. Theo một nguồn tin, cả hai đều được phép trở về nhà vì họ là tướng lĩnh cao cấp trong quân đội, tuy nhiên lái xe, thư ký của họ đều bị thay thế.

Là người Thiểm Tây, cùng quê với Quách Bá Hùng, Phòng Phong Huy nhập ngũ năm 1968 khi mới 16 tuổi. Nhiều người trong quân đội nói rằng, khi làm Tư lệnh Quân khu Lan Châu vào năm 1997, rồi trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương từ năm 2003 đến năm 2013, ông Quách Bá Hùng đóng một vai trò quan trọng trong việc thăng quan tiến chức nhanh chóng của ông Phòng Phong Huy.

            

Theo SCMP, New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá