'Trung Quốc đang gây bất ổn ở khu vực'

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua nói rằng, Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Ðộ - Thái Bình Dương, thực hiện chính sách kinh tế kiểu săn mồi, đánh cắp sở hữu trí tuệ và “vũ khí hoá các loại hàng hoá thông thường trên toàn cầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung với những quan chức đồng cấp Úc tại Sydney hôm 4/8. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung với những quan chức đồng cấp Úc tại Sydney hôm 4/8. Ảnh: Reuters

Phát biểu được ông Esper đưa ra trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới có thể sẽ thổi bùng căng thẳng vốn đã rất căng giữa Bắc Kinh và Washington trong bối cảnh chiến tranh thương mại gia tăng. 

Sự quyết liệt của Trung Quốc, đặc biệt trên Biển Đông giàu tài nguyên, đang gây quan ngại cho các nước khu vực và thúc đẩy Mỹ thách thức Bắc Kinh trong nỗ lực tìm kiếm bá quyền.

“Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng không quốc gia nào có thể hoặc được thống trị Ấn Độ - Thái Bình Dương và chúng tôi làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết các nhu cầu an ninh cấp bách”, Reuters dẫn lời ông Esper nói với các phóng viên tại Sydney.

“Chúng tôi cũng đồng hành chống lại kiểu hành xử  hung hăng, hành vi gây bất ổn của Trung Quốc. Nó bao gồm kiểu vũ khí hoá các hàng hoá thông thường trên toàn cầu, sử dụng chính sách kinh tế săn mồi và cho vay nợ để đạt được những thoả thuận chủ quyền, và thúc đẩy kiểu đánh cắp sở hữu trí tuệ được nhà nước hậu thuẫn”, ông Esper nói. 

Trung Quốc khiến nhiều nước trong khu vực lo lắng và khiến Mỹ nổi giận khi xây dựng hạ tầng quân sự và đưa nhiều vũ khí ra các đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng trái phép trên
Biển Đông.

Hôm 3/8, ông Esper nói Mỹ muốn nhanh chóng đưa tên lửa tầm trung đến châu Á để đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc ở
khu vực. 

“Vâng tôi muốn làm như vậy”, ông Esper nói khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung mới ở châu Á khi Washington không còn chịu ràng buộc của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tân lãnh đạo Lầu Năm Góc không nói cụ thể Mỹ định đặt tên lửa mới ở đâu. “Tôi sẽ không dự đoán vì những việc đó phụ thuộc vào kế hoạch, những việc đó bạn luôn phải thảo luận với các đồng minh”, AP dẫn lời ông Esper.

Hôm 2/8, Washington rút khỏi INF sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này trong nhiều năm.

Mỹ giờ được tự do cạnh tranh với Trung Quốc, trong bối cảnh kho vũ khí của Trung Quốc có rất nhiều vũ khí bị cấm theo INF, hiệp ước mà Bắc Kinh không phải là một bên ký kết. Ông Esper nói rằng, Trung Quốc không nên ngạc nhiên trước các kế hoạch của Mỹ. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước lên án “nhiều thập kỷ hành động xấu” của Trung Quốc đã cản trở tự do thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố sẽ tăng 10% thuế lên lượng hàng hoá trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả.

Cả ông Esper và ông Pompeo hôm qua đã gặp các quan chức đồng cấp Úc ở Sydney nhân diễn đàn an ninh thường niên, nơi cả Mỹ và Úc đều cam kết sẽ tăng cường phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Mỹ và các đồng minh phương Tây lo ngại rằng, Trung Quốc đang sử dụng viện trợ nước ngoài để mở rộng ảnh hưởng ở nhiều nước nhỏ trên Thái Bình Dương, khu vực rất giàu tài nguyên biển.

Úc, một cường quốc từ lâu đã có ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương, gần đây hứa sẽ viện trợ và cho vay ưu đãi tổng số 3 tỷ đô la Úc cho các quốc đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương để đối phó với điều mà Washington gọi là “ngoại giao vay nợ” của Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng