Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ

TPO - Theo một dự báo của Cơ quan Năng lược quốc tế (IEA), trong 20 năm tới, Trung Quốc sẽ gia tăng gấp 3 lần tiềm năng hạt nhân và thay thế Mỹ trên cương vị nhà sản xuất năng lượng hạt nhân hàng đầu thế giới.

Ảnh: News
Ảnh: News

“Trung Quốc đang lấy lại sức mạnh. Hiện nước này đang xây dựng khoảng 60 nhà máy điện nguyên tử, và hơn 1/3 trong số đó nằm ở Trung Quốc. Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, và theo kết quả đó thì chúng ta có thể nhận thấy rằng, Trung Quốc sẽ đuổi kịp Mỹ như một cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới” – Hãng RT dẫn lời Tổng giám đốc IEA, ông Fatih Birol cho biết.

Theo IEA, Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực hạt nhân từ những năm 1960, nhưng có 2 vấn đề có thể dẫn đếnmất vị thế dẫn đầu này. Thứ nhất, Mỹ không đầu tư đủ tiền cho năng lượng hạt nhân (cả châu Âu cũng vậy). Thứ hai, Mỹ không tính tới các bước tiếp theo để kéo dài thời gian hoạt động của các lò phản ứng đang có.

“Nếu điều này tiếp diễn, tiềm năng hạt nhân của Mỹ sẽ giảm từ 20 xuống còn 7%” – ông Fatih Birol nhấn mạnh.

“Trung Quốc đang nghiên cứu thực tiễn khi giảm chi phí và do vậy họ hiện sẵn sàng xuất khẩu công nghệ kinh tế hơn nhiều so với các nhà xuất khẩu khác. Họ đang tạo ra thách thức đối với các nhà xuất khẩu lớn đã được thừa nhận khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia châu Âu” – chuyên gia này thông báo và bổ sung rằng, chính Trung Quốc sẽ trở thành một đòn bẩy chính cho việc tái cơ cấu thị trường năng lượng trong những năm tiếp theo.

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ - ảnh 1

Mỹ ra điều kiện loại bỏ tên lửa hành trình hạt nhân trên biển

Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa hành trình hạt nhân trên biển nếu Nga tuân thủ Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ - ảnh 2

Chuyên gia Nga nói gì về học thuyết hạt nhân mới của Mỹ?

Sáng kiến của người Mỹ thoạt đầu tưởng như mang mục đích hòa bình, nhưng thực tế lại theo đuổi những nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau.

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ - ảnh 3

Trung Quốc chỉ trích chính sách hạt nhân mới của Mỹ

Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mới của Mỹ khi trong tài liệu này nêu rõ Trung Quốc là một đối thủ hạt nhân tiềm tàng của Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington tôn trọng cam kết giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ - ảnh 4

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới

Quân đội Mỹ sẽ triển khai khắp thế giới cái gọi là “hàng không tính năng kép”, mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm là các máy bay chiến đấu có thể mang theo vũ khí thông thường lẫn vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hạt nhân của Mỹ - ảnh 5

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bẽ mặt vì nổi gần Nhật Bản

Các chuyên gia quân sự cho rằng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc có thể chạy quá ồn nên dễ dàng bị hải quân Nhật Bản phát hiện khi gần đây tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước.

Theo Liganews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá