Trung Quốc điều tra 'sếp tổng' ngành năng lượng

TPO - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc Nur Bekri đang bị điều tra trước nghi vấn “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng”, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo hôm nay. Cụm từ “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng” thường được dùng ở Trung Quốc để ám chỉ tội tham nhũng.

Trung Quốc điều tra 'sếp tổng' ngành năng lượng

Theo Reuters, ông Nur Bekri là một trong các quan chức người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ cao cấp nhất ở Trung Quốc. Ông này từng là chủ tịch Khu tự trị Tân Cương, phó chủ nhiệm ủy ban kế hoạch nhà nước, tên chính thức là Uỷ ban Cải tổ và Phát triển Quốc gia.

Ủy ban Giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo về việc điều tra trong một văn bản ngắn gọn được đưa lên trang web của cơ quan này. Văn bản không cung cấp chi tiết về các vi phạm, chỉ mô tả rằng đó là những hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật  đảng”.

Chủ tịch Tập đã nhắm tới ngành năng lượng, là một phần trong chiến dịch loại trừ tham nhũng vốn xuất hiện lan tràn ở nhiều cấp nhiều ngành, khi ông lên nắm quyền cao nhất ở Trung Quốc sáu năm trước. Năm 2014, một phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc bị sa thải và chịu quản thúc để điều tra.

Ông Nur Bekri từng là chủ tịch Khu tự trị Tân Cương ở miền viễn tây từ 2008-201, nơi có nhiều bất ổn về chính trị và sắc tộc.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá