Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

TPO - Các cố vấn Chính phủ Trung Quốc mới đây cảnh báo rằng “Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ” và Trung Quốc phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Trung Quốc từng có khả năng kiềm chế chính quyền Triều Tiên nhưng giờ đã mất đi khả năng đó và “khu vực Đông Bắc Trung Quốc nên được huy động phòng thủ chiến tranh”.

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc, ông Thời Ân Hoằng cảnh báo, "chiến tranh hạt nhân là điều không thể tránh khỏi. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã đẩy nguy cơ chiến tranh này lên mức lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua".

Theo Giáo sư Thời, Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ, chúng ta chỉ có thể trì hoãn vụ nổ và hy vọng bằng sự trì hoãn này sẽ xuất hiện thời điểm để loại bỏ ngòi nổ.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ - Hàn diễn tập thâm nhập Triều Tiên, phá hủy vũ khí

Lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức diễn tập thâm nhập Triều Tiên và phá hủy các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trong trường hợp giả định chiến tranh bùng nổ.

Theo Giáo sư Chu Phượng thuộc Đại học Nam Kinh, cho dù có khả năng đến đâu thì Trung Quốc cũng nên chuẩn bị về tâm lý và thực tiễn cho “cuộc xung đột hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân thảm khốc”.

Ông nhấn mạnh, điều mà Trung Quốc cần là một cảm giác cấp bách trước việc nước này mất dần ảnh hưởng chiến lược liên quan tới Bán đảo Triều Tiên và cách bán đảo này làm giảm vị thế cũng như vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề an ninh Đông Á.

Trong khi đó, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh (cũ) Vương Hồng Quang cảnh báo, chiến tranh có thể nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào từ giờ cho đến tháng 3/2018, khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận thường niên.

Theo ông Vương, đây là thời kì nguy hiểm và vùng Đông Bắc Trung Quốc cần phải huy động lực lượng phòng thủ để chuẩn bị cho chiến tranh. 

Chuyên gia Dương Hy Vũ thuộc Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế Trung Quốc cho rằng, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua.

Theo ông, dù là hòa bình hay chiến tranh thì Trung Quốc không có ưu thế hay sự kiểm soát, thậm chí dường như còn không có tiếng nói trong vấn đề này.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính của cuộc chiến tranh cận kề là do thực tế Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức quân đội Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 2

Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều Tiên ngày càng gia tăng

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 3

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 4

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 5

Mỹ tuyên bố khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ ràng, đứng trên quan điểm quân sự thì chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu như có điều gì đó xảy ra không đúng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

Trung Quốc được cảnh báo chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân - ảnh 6

Mỹ đề nghị Thái Lan gây sức ép với Triều Tiên

Thái Lan đã nhất trí tăng sức ép với Bình Nhưỡng theo đề nghị của ông Joseph Yun – phái viên hàng đầu của Mỹ về chính sách Triều Tiên.

Theo breitbart, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá