Trung Quốc giục Mỹ đáp lại thiện chí của Triều Tiên

TPO - Trung Quốc thúc giục Mỹ có bước đi tạo thuận lợi hơn cho đối thoại để đáp lại thiện chí của Triều Tiên, và nhắc lại quan điểm nên cân nhắc nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc giục Mỹ đáp lại thiện chí của Triều Tiên

Đầu tuần này, Triều Tiên nói họ sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng cũng cảnh báo đàm phán sẽ chấm dứt nếu Washington không có bước đi mới.

Tuy nhiên, vài giờ sau đó, Triều Tiên phóng các tên lửa tầm ngắn mới.

Phát biểu từ Bắc Kinh, Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc hoan nghênh “những tín hiệu tích cực” gần đây của Triều Tiên về việc nối lại đàm phán với Mỹ.

“Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy Triều Tiên và Mỹ nối lại đối thoại như đã lên lịch vào cuối tháng này”, ông Vương nói tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

Kinh nghiệm cho thấy để đàm phán đạt được tiến triển thực chất, những quan tâm cốt lõi của mỗi bên cần được giải quyết, ông Vương nói.

Ông Vương cho rằng Mỹ nên thỏa hiệp vì cho đến nay Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt bước đi tích cực. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có những biện pháp thực tế trong vấn đề này và có nỗ lực phù hợp để giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Ông Vương không đề cập đến những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. nhưng ông nhắc lại gợi ý về việc nới lỏng trừng phạt cho Triều Tiên, dù Bắc Kinh trước đây ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc với Triều Tiên sau nhiều vụ thử hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nên cân nhắc thảo luận việc đảo ngược các nghị quyết trừng phạt, để giúp Triều Tiên giải quyết những khó khăn của nền kinh tế và cuộc sống của người dân do cấm vận gây ra”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc vừa có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un khi gặp nhau tại khu phi quân sự nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào cuối tháng 6 đã đồng ý sẽ khởi động lại đàm phán cấp làm việc. Nhưng từ đó đến nay, các quan chức Mỹ nói rằng nỗ lực của họ nhằm khôi phục đàm phán vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cũng từ lần gặp đó, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 8 vụ phóng tên lửa.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng