Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên

TPO - Trung Quốc tuyên bố siết chặt các giới hạn về những nguồn cung năng lượng trọng yếu cho Triều Tiên, đồng thời tăng cường các hạn chế giao thương khác nhằm đáp ứng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên
Bắc Kinh cho biết sẽ giới hạn xuất khẩu dầu thô và xăng tinh chế cho Triều Tiên. Các biện pháp hạn chế trước đây không áp dụng với dầu thô vốn chiếm phần lớn lượng xuất khẩu năng lượng của Bắc Kinh sang Bình Nhưỡng.

Theo những hạn chế mới, các công ty của Trung Quốc sẽ được phép xuất khẩu không quá 4 triệu thùng dầu và 500.000 thùng xăng tinh chế trong một năm. Những sản phẩm này cũng bị cấm cung cấp cho các chương trình quân sự hay vũ khí của Triều Tiên. Ngoài ra, Trung Quốc còn cấm bán thép, máy móc công nghiệp và xe cộ cho Triều Tiên.
Bộ Thương mại Trung Quốc lưu ý, việc nhập khẩu lương thực, máy móc và một số mặt hàng khác của Triều Tiên cũng sẽ bị cấm. Quyết định mới này của Bắc Kinh sẽ có hiệu lực từ ngày 6/1. Trước đó, hôm 2/1, Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục tôn trọng triệt để các biện pháp trừng phạt gần đây của LHQ.
Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ các nguồn cung năng lượng và thương mại của Triều Tiên. Điều này khiến cho Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ theo đuổi công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên  - ảnh 1

Kim ngạch thương mại Trung-Triều tăng bất chấp lệnh trừng phạt

Tổng cục hải quan Trung Quốc ngày 23/12 công bố số liệu cho thấy, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong tháng 11 đã tăng 15,9% lên 388 tỷ USD từ mức 334,89 triệu USD của tháng 10 song vẫn thấp hơn nhiều so với mức 613,2 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên  - ảnh 2

Biên giới Trung - Triều thời khốn khó

Người Trung Quốc làm ăn ở biên giới Trung - Triều lo ngại khi quốc tế tăng áp lực buộc Bắc Kinh tăng trừng phạt Bình Nhưỡng.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá