Trung Quốc kiểm tra giải trừ quân bị ở biên giới với 4 nước

Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân - tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) - đưa tin Trung Quốc đã hoàn thành đợt kiểm tra cuối cùng trong năm nay về việc thực thi các thỏa thuận giải trừ quân bị tại các khu vực biên giới của nước này với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Binh sỹ PLA tham gia diễn tập. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ PLA tham gia diễn tập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo trên, Trung Quốc và một nhóm gồm đại diện 4 nước nêu trên đã tiến hành kiểm tra các lực lượng biên phòng của nhau vào trung tuần tháng 8 vừa qua. 

Năm 1996, Trung Quốc cùng với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã ký Hiệp định về xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự dọc các khu vực biên giới.

Một năm sau đó, 5 nước ký Hiệp định cùng giảm các lực lượng quân sự tại các khu vực biên giới. 

Các thỏa thuận này đã mở ra tiến trình hợp tác của "Nhóm Thượng Hải 5" gồm 5 nước nói trên, và đặt nền móng cho việc thành lập và phát triển Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Trong 2 thập kỷ qua, Trung Quốc cùng với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã tiến hành hơn 30 cuộc họp và hơn 40 đợt kiểm tra lẫn nhau tại các khu vực dọc đường biên giới dài hơn 7.600km giữa Trung Quốc và 4 quốc gia này.

Các nước này cũng đẩy mạnh hoạt động giao lưu qua các chuyến thăm các chốt biên phòng và các thành phố vùng biên của nhau, cũng như tổ chức các cuộc thi văn học, thể thao, huấn luyện và thao diễn quân sự. 

Trong khuôn khổ SCO, các nước này cũng đã tiến hành các cuộc tập trận chung, tuần tra chung và thường xuyên thông báo cho nhau tình hình biên giới. 

Báo trên cũng cho biết 5 nước cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi 2 hiệp định trên cũng như tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới.

Trung Quốc phát triển vũ khí có thể tấn công Mỹ trong 14 phút

Trung Quốc đang phát triển một đường ống gió tốc độ cao nhất thế giới để thực hiện chuyến bay siêu thanh với tốc độ lên tới 12 km/s và có khả năng chạm tới bờ Tây của Mỹ trong vòng 14 phút.

Quân đội Trung Quốc trung thành tuyệt đối với Chủ tịch Tập Cận Bình

Quân đội Trung Quốc phải tuân theo sự chỉ huy của ông Tập Cận Bình, thực hiện các mệnh lệnh của nhà lãnh đạo này, và không bao giờ được khiến ông Tập Cận Bình lo lắng.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng

Tân Hoa xã ngày 24/10 đưa tin nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng

Trung Quốc tham vọng đưa quân đội thành lực lượng mạnh nhất thế giới

Theo South China Morning Post, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành công tác nâng cấp vũ khí quân dụng hạng nặng quy mô lớn và cải tổ bộ máy quân nhân nòng cốt, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, hướng tới mục tiêu đưa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trở thành lực lượng vũ trang đẳng cấp thế giới trong 3 thập kỷ tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát quân đội Trung Quốc

Theo SCMP, giới phân tích nhận định những sự cải tổ mạnh mẽ đang diễn ra trong ban lãnh đạo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đặc biệt là việc hai lãnh đạo cấp cao trong Quân ủy Trung ương (CMC) bị mất chức trong vòng vài tháng qua, sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức lại và tăng cường kiểm soát CMC, vốn là cơ quan chỉ huy của PLA.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc tiến hành cải tổ nhân sự lần thứ 5

Hai sỹ quan cấp cao của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được bổ nhiệm trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. 

Quân đội Trung Quốc có Tư lệnh Lục quân mới

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 1/9 đưa tin, nước này đã bổ nhiệm một lãnh đạo quân đội mới trong cuộc cải tổ các vị trí chóp bu trước thềm đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Nhiều thay đổi trong hàng ngũ tướng lĩnh quân đội Trung Quốc

Theo các nguồn tin quân sự, tướng Phạm Trường Long, 70 tuổi, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, sẽ nghỉ hưu vào tháng tới. Người được cho sẽ kế nhiệm tướng Long là tướng Hứa Kỳ Lượng.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng