Trung Quốc lại bị cáo buộc 'gián điệp trên mạng'

TP - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nói hoàn toàn bác bỏ cáo buộc “vu khống” từ Mỹ và các đồng minh rằng về các hoạt động gián điệp kinh tế, đòi Mỹ rút lại cáo buộc.

Ảnh hai nhân vật Chu Hoa và Trương Thế Long do Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cung cấp 
ảnh: Guardian
Ảnh hai nhân vật Chu Hoa và Trương Thế Long do Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cung cấp ảnh: Guardian

Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ rút lại việc khởi tố hai công dân Trung Quốc, rằng Bắc Kinh chưa bao giờ tham gia hay hỗ trợ đánh cắp bất kỳ bí mật thương mại nào. “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa sai và chấm dứt những lời bôi nhọ vô căn cứ liên quan đến an ninh mạng”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết, theo tường thuật của Reuters.

Văn bản này còn nói Bắc Kinh sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh mạng và các lợi ích khác của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói từ lâu đã tồn tại một bí mật ai cũng biết là các cơ quan của chính phủ Mỹ đã thâm nhập vào hệ thống của chính phủ các nước khác, các công ty và cá nhân.

Trước đó các công tố viên Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc được cho là có liên hệ với cơ quan tình báo của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc về hành vi ăn cắp dữ liệu mật từ các cơ quan chính phủ Mỹ, các doanh nghiệp khắp thế giới.

Các vị Chu Hoa và Trương Thế Long đã xâm nhập qua mạng vào hệ thống của hải quân Mỹ, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, Bộ Năng lượng và hàng chục công ty. Các hoạt động này nhằm mục đích thu thập thông tin bí mật, ăn cắp tài sản trí tuệ, theo công tố viên Mỹ. Hai vị Chu và Trương được nói là thuộc nhóm hacker APT10, làm việc cho công ty  công nghệ Huaying Haitai ở Thiên Tân, Trung Quốc. Chưa rõ hiện Chu và Trương đang ở đâu.

Không chỉ Mỹ, một số đồng minh của Washington là Anh, Australia và New Zealand cũng đồng loạt lên án Trung Quốc về cái họ gọi là một chiến dịch đánh cắp tài sản trí tuệ toàn cầu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã phản bác các tố cáo này.

Khi được hỏi liệu sự giận dữ của Trung Quốc về cáo buộc có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói nếu Mỹ “không sửa chữa”, quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Lửa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc như được tiếp thêm dầu: ngoài cáo buộc gián điệp, Mỹ và Trung Quốc còn lớn tiếng với nhau về một luật liên quan đến Tây Tạng.

Tờ Trung Quốc nhật báo hôm qua đăng một bài xã luận nói bộ luật Mỹ mới thông quan liên quan đến Tây Tạng đã “tiếp thêm một đống đá” cho quan hệ vốn đã rất gập ghềnh giữa đôi bên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Australia ra văn bản nói nhóm APT10 có liên quan đến “việc thâm nhập mạng” nhắm tới các nhà cung cấp dịch vụ lớn, hoặc các nhà thầu công nghệ thông tin toàn cầu.

“Australia kêu gọi mọi quốc gia, bao gồm Trung Quốc, giữ cam kết không tham gia các hoạt động ăn cắp tài sản trí tuệ trên mạng không gian ảo, các bí mật thương mại, thông tin  kinh doanh … nhằm giành lợi thế trong cạnh tranh”, thông cáo viết.

Nick Savvides, kỹ sư trưởng của công ty an ninh mạng Symantec Corp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nói hoạt động gián điệp trên mạng trong vài năm trở lại đây đang trở nên phổ biến. “Những kẻ tấn công ngày càng thông minh, sử dụng các công cụ và kỹ thuật đã được cài đặt sẵn trong các máy tính mục tiêu, khiến việc phát hiện rất khó khăn”, Savvides nói nhưng không đề cập cụ thể Trung Quốc.

Nữ gián điệp Nga thừa nhận thâm nhập chính trường Mỹ

Công dân Nga Maria Butina bị cáo buộc làm gián điệp đã thừa nhận cố gắng thâm nhập vào chính trường Mỹ.

 

Anh cảnh báo UAE sau vụ việc bắt giữ nghi phạm gián điệp người Anh

Anh đã cảnh báo về một "hậu quả ngoại giao trầm trọng" sau khi một công dân Anh bị UAE tống giam vì nghi ngờ hoạt động gián điệp, một động thái gây tổn hại sâu sắc quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Áo bắt giữ cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi làm gián điệp cho Nga

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/11 xác nhận nước này nghi ngờ một đại tá quân đội nghỉ hưu đã làm gián điệp cho Nga trong nhiều năm. Phía Áo đang yêu cầu lời giải thích từ phía Nga.

Bản tin 8H: Mỹ bắt công dân Trung Quốc nghi làm gián điệp

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Ji Chaoqun (27 tuổi), công dân Trung Quốc tới nước này bằng thị thực dành cho sinh viên, với cáo buộc hỗ trợ tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư ưu tú cho chính quyền Trung Quốc.

Một ngân hàng lớn bị siêu mã độc tấn công gián điệp

Hệ thống giám sát của Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar vừa phát hiện ra cuộc tấn công gián điệp mới nhắm vào một ngân hàng lớn của Việt Nam. Mã độc tấn công là một biến thể mới của FlawedAmmyy RAT (Remote Access Tool), có khả năng đánh bại hầu hết hệ thống an ninh mạng tại thời điểm tấn công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng