Trung Quốc lại lấy Mỹ làm cớ quân sự hóa biển Đông

TP - Hôm qua, một tờ báo hàng đầu Trung Quốc đăng bài viết đổ lỗi cho Washington là kẻ gây rắc rối, rằng những động thái của Mỹ trên biển Đông như chiến dịch hoạt động tự do hàng hải vừa qua sẽ chỉ khiến Bắc Kinh tăng cường triển khai sức mạnh ở vùng biển tranh chấp trên biển Đông.

Trung Quốc lại lấy Mỹ làm cớ quân sự hóa biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper tuần trước đi vào trong vùng 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough. Đây là chiến dịch mới nhất của hải quân Mỹ nhằm thách thức những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn diện tích biển Đông, Reuters đưa tin. Tờ People’s Daily (Nhân dân Nhật báo) thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc viết trong bài xã luận đăng ngày 22/1 rằng, khi tình hình trên biển Đông đang dần cải thiện, rõ ràng Mỹ là bên đang quân sự hóa khu vực. “Ngược lại bối cảnh hòa bình và hợp tác, một tàu của Mỹ kích động rắc rối một cách bừa bãi chỉ có thể hiểu là sự liều lĩnh”, tờ báo viết.

“Nếu họ một lần nữa tự dưng gây rắc rối và căng thẳng thì chỉ khiến Trung Quốc đi đến kết luận là: để nghiêm túc bảo vệ hòa bình trên biển Đông, Trung Quốc phải củng cố và đẩy nhanh quá trình xây dựng năng lực ở đó”, People’s Daily viết. Bài bình luận này được đăng dưới bút danh “Zhong Sheng”, nghĩa là “Tiếng nói Trung Quốc”, một bút danh thường xuất hiện dưới các bài viết thể hiện quan điểm về các vấn đề đối ngoại.

Còn Global Times (Thời báo Hoàn cầu), một ấn phẩm phụ của People’s Daily, viết trong bài xã luận đăng ngày 22/1 rằng, sự kiểm soát của Trung Quốc trên biển Đông đang tăng lên và có thể đáp trả tốt “những hành vi khiêu khích” của Mỹ.
“Khi quy mô và chất lượng của quân đội Trung Quốc tăng lên, sự kiểm soát trên biển Đông cũng vậy. Trung Quốc có thể đưa thêm tàu hải quân ra để đáp trả và có thể có những bước đi như quân sự hóa các đảo”, Global Times viết.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cuối tuần qua tuyên bố, Trung Quốc sẽ triển khai “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ “chủ quyền” của họ sau khi tàu khu trục Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh Scarborough vào tối 18/1 mà không có sự cho phép của Trung Quốc.

Chỉ 2 ngày trước chuyến tuần tra của USS Hopper ở Scarborough, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đưa ra chiến lược quốc phòng mới, trong đó xác định không phải chủ nghĩa khủng bố mà Trung Quốc và Nga mới là những mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ. Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh tìm kiếm “quan hệ đối tác toàn cầu chứ không phải sự thống trị toàn cầu”.

 Mặt trận thương mại

Sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc Mỹ ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 là một sai lầm, Bắc Kinh hôm qua đáp trả rằng chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu. Tuần trước, văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nói rằng, các quy định của WTO đã tỏ ra không hiệu quả trong việc khiến Trung Quốc thực hiện một cơ chế thương mại định hướng thị trường, và Mỹ đã phạm sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập tổ chức này với những điều khoản như vậy. Tuyên bố này được đưa ra khi ông Trump đang cân nhắc hàng loạt hành động thương mại nhằm vào Bắc Kinh, bao gồm quyết định mở cuộc điều tra để xác định các hành vi của phía Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, dự kiến bắt đầu trong vài tuần tới, AP đưa tin. 

Tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng ông đang cân nhắc phạt nặng Trung Quốc vì đã buộc các công ty Mỹ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cho Trung Quốc để được làm ăn ở thị trường này. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, nhiều chuyên gia tin rằng Washington sẽ không sẵn lòng trả giá đắt kinh tế khi đảo lộn hoạt động trao đổi thương mại rất lớn giữa hai nước, bao gồm cả khoản thặng dư thương mại cao kỷ lục 275,8 tỷ USD với Mỹ năm 2017. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá