Trung Quốc lại rúng động vì vaccine kém chất lượng

TP - SCMP đưa tin ngày 23/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chỉ đạo điều tra khẩn cấp sau khi bê bối vaccine DPT kém chất lượng đang khiến các bậc cha mẹ vô cùng tức giận.

Nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc lo lắng khi tiêm vaccine sản xuất trong nước cho con em mình. Ảnh: SCMP.
Nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc lo lắng khi tiêm vaccine sản xuất trong nước cho con em mình. Ảnh: SCMP.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc vừa thông báo về một vụ bê bối liên quan đến vaccine không an toàn. Sau một cuộc điều tra, giới chức phát hiện công ty Trường Sinh Bio-technology có trụ sở ở Trường Xuân, Cát Lâm đã bán 252.600 liều vaccine DPT kém chất lượng cho Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Sơn Ðông. Trung tâm này chịu trách nhiệm đảm bảo sức khỏe cho khoảng 100 triệu người ở Sơn Ðông.

Chưa rõ đã có bao nhiêu trẻ em được tiêm những liều vaccine này, để phòng ba loại bệnh gồm bạch hầu, uốn ván và ho gà, thông qua hệ thống y tế dự phòng do nhà nước chi trả, SCMP nói.

Nhưng thông báo về vụ việc xuất hiện chỉ 5 ngày sau khi cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia phát hiện  các dữ liệu giả mạo trong danh mục sản phẩm của Trường Sinh Bio-technology, công ty có tên trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, liên quan đến 113.000 liều vaccine phòng bệnh dại. Vi phạm này được xem là rất nghiêm trọng, đến mức Cơ quan quản lý Dược phẩm Trung Quốc phải thu hồi giấy phép hoạt động sản xuất vaccine phòng dại và tiến hành điều tra hình sự.

Trường Sinh Bio-technology là cái tên mới nhất trong một loạt bê bối liên quan đến lĩnh vực sản xuất dược phẩm ở Trung Quốc trong những năm qua. Tháng 11/2017, cơ quan quản lý dược tiết lộ một nhà sản xuất vaccine lớn là Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán đã bán 400.520 liều DPT kém chất lượng tới các tỉnh Trùng Khánh và Hà Bắc. Chưa rõ đã có bao nhiêu trẻ em đã được tiêm những liều thuốc này và cho đến nay, hình phạt đối với Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán chưa được công bố.

Trong cả hai trường hợp nói trên, vaccine DPT đều được các cơ quan y tế địa phương mua vào để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng bắt buộc.Những liều vaccine này bị nói là không hiệu quả, nhưng chưa rõ nó có gây tổn hại về sức khỏe hay không.Chưa có báo cáo về các trường hợp trẻ bị ốm sau khi tiêm.

Ðược chính phủ trợ giá, vaccine DPT được tiêm cho trẻ trên khắp Trung Quốc.Trẻ sơ sinh thường được tiêm ba mũi.

Một ông bố ở Quảng Châu có con gái đã tiêm 4 liều DPT do cả công ty Trường Sinh lẫn viện Vũ Hán sản xuất vào các năm 2015 và 2017, nói anh rất tức giận và không bao giờ tin tưởng vào vaccine sản xuất ở Trung Quốc nữa. Người đàn ông họ Lâm này nói anh dự định đưa con gái qua Hong Kong để tiêm vaccine trong những lần tới. “Gia đình tôi sẽ không sử dụng vaccine sản xuất ở Ðại lục cho đến khi chính phủ có các bước đi thực chất và nghiêm túc giải quyết chuyện này”, anh Lâm nói.

Thủ tướng Trung Quốc  nóitrong một tuyên bố rằng, phải điều tra toàn bộ quy trình sản xuất, bán hàng của các công ty và cá nhân liên quan. Hai năm trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã đích thân chỉ đạo xử lý một vụ bê bối liên quan đến vaccine. Tháng 3/2016, giới chức phát hiện một lô vaccine trị giá gần 90 triệu USD đã được trữ đông lạnh không đảm bảo và hết hạn sử dụng vẫn được bán khắp Trung Quốc trong nhiều năm.

Nhật báo Dazhong của Trung Quốc trích dẫn nguồn tin từ  Trung tâm Phòng chống và quản lý dịch bệnh của tỉnh Sơn Ðông, cho biết, đến nay đã ghi nhận 215. 184 trẻ em của tỉnh được tiêm phòng vaccine DPT này.

Công ty Trường Sinh Bio- technology mới đây đã  bị phạt 3,4 triệu Nhân dân tệ vì những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình sản xuất vaccine bệnh dại. 

“Gia đình tôi sẽ không sử dụng vaccine sản xuất ở Ðại lục cho đến khi chính phủ có các bước đi thực chất và nghiêm túc giải quyết chuyện này”     

Anh Lâm nói

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng