Sự kiện: COVID-19

Trung Quốc lần đầu tiết lộ số y bác sĩ nhiễm Covid-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ning Zhu, một y tá ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh do virus corona mới (Covid-19) gây ra, chẳng thể nghỉ ngơi.

Một bác sĩ ở Vũ Hán mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào ca làm việc. (Ảnh: CNN)
Một bác sĩ ở Vũ Hán mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào ca làm việc. (Ảnh: CNN)
Thay vì tham gia chiến đấu với bệnh tật ở tuyến đầu, cô phải cách ly ở nhà nhiều tuần qua, sau khi kết quả chụp phổi của cô ngày 26/1 cho thấy cô có thể bị nhiễm Covid-19. 
Zhu được yêu cầu chờ kết quả xét nghiệm axit nucleic để có xác nhận cuối cùng, nhưng đến nay nó vẫn chưa thấy đâu. 
“Vấn đề hiện nay là ở bệnh viện của tôi đã có hơn 100 người đang cách ly ở nhà”, Zhu nói với CNN qua điện thoại. Đã có thêm 30 nhân viên y tế đã được xác nhận nhiễm virus. Cô cho biết. 
Zhu ước tính trong 500 y bác sĩ tại viện cô, hơn 130 người đã bị virus tấn công. Cô từ chối nêu tên bệnh viện và chỉ cho biết tên giả của cô vì cô không được phép trả lời báo chí. 
Tình hình ở bệnh viện cô không phải duy nhất. Một y tá ở Bệnh viện trung tâm Vũ Hán viết trên mạng xã hội Weibo rằng khoảng 150 đồng nghiệp ở bệnh viện cô đã được xác định nhiễm Covid-19, trong đó có cô. 
Y tá này tự cách ly ở nhà từ tháng trước, nhưng phải nhập viện hôm 10/2 để điều trị. 
“Tầng điều trị nội trú mà tôi đang nằm gồm toàn những đồng nghiệp cùng viện”, cô viết trên Weibo hôm 12/2. 
Cô nói rằng cô đều nín thở mỗi khi bác sĩ đến khám cho cô. “Tôi sợ virus trong người mình sẽ bay ra rồi nhiễm bệnh cho các đồng nghiệp vẫn đang chiến đấu ở tuyến đầu”, cô viết. 
Các y bác sĩ đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh rất cao mỗi khi xảy ra đại dịch, như trong đại dịch Sars xảy ra ở Trung Quốc từ cuối năm 2002 đến 2003. Nhưng ở Vũ Hán, rủi ro càng lớn hơn do tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế cũng như việc chính phủ ban đầu chậm cảnh báo, khiến dịch bệnh càng lây rộng hơn. 
Ủy ban y tế Vũ Hán phân công 9 bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, cộng thêm 61 bệnh viện có phòng khám điều trị ngoại trú để tiếp nhận những người có những triệu chứng giống bệnh thông thường. 
Ở một số bệnh viện được phân công, đội ngũ nhân viên y tế chiếm một phần đáng kể trong số bệnh nhân. 
Ví dụ, tại Bệnh viện Chung Nam, một trong 61 bệnh viện đang chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, có đến 40 y bác sĩ đã nhiễm bệnh và chiếm gần 30% trong tổng số 138 bệnh nhân phải nhập viện vì căn bệnh này trong thời gian từ ngày 1-28/1, theo một bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ tháng trước. 
Ông Peng Zhiyong, giám đốc khoa bệnh cấp tính tại ĐH Chung Nam và là đồng tác giả bài báo, nói với tạp chí Trung Quốc Caixin rằng “tỷ lệ này tương đối nhỏ so với những bệnh viện khác”. 
Chính quyền Vũ Hán thừa nhận tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế như khẩu trang chuyên dụng N95, kính và quần áo bảo hộ. Những bệnh viện ở Vũ Hán đã nhiều lần lên mạng xã hội vận động ủng hộ để mua đồ bảo hộ cho các y bác sĩ. 
Trên Weibo, tài khoản của tờ Nhân dân nhật báo đăng ảnh các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán mặc quần áo bảo hộ làm từ túi ni-lông. 
Không chỉ thiếu đồ bảo hộ, các y bác sĩ còn bị suy giảm sức khỏe vì làm việc quá sức. Tình trạng lây chéo nhau giữa các y bác sĩ xảy ra tại các phòng uống trà và phòng họp, sau những ca trực kéo dài mệt mỏi, ông David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp tại ĐH Trung Văn Hong Kong dẫn thông tin từ các bác sĩ từ Bắc Kinh được cử đến hỗ trợ bệnh viện ở Vũ Hán, cho biết. 
Tại một cuộc họp báo sáng nay, ông Tăng Ích Thân, Phó chủ nhiệm Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, lần đầu tiết lộ rằng có tất cả 1.716 y bác sĩ nhiễm Covid-16. 
Ông Tăng nói rằng tỷ lệ nhân viên y tế nhiễm bệnh tính đến ngày 13/2 là 3,8% trên tổng số bệnh nhân Covid-16 ở Trung Quốc. Trong số đó có 1.502 người ở Hồ Bắc và 1.102 người ở Vũ Hán. 
Có 6 y bác sĩ đã thiệt mạng vì Covid-16 tính đến ngày 13/2. 

theo CNN, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá