Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này và Nga sẽ tổ chức tập trận chống tên lửa vào tháng tới tại Bắc Kinh, trong bối cảnh hai nước đang lo ngại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Ảnh: Freebeacon
Ảnh: Freebeacon

Theo bộ trên, mục tiêu của cuộc tập trận là diễn tập khả năng phòng thủ chung trước các loại tên lửa cũng như cách thức xử lý “những vụ tấn công bất ngờ và mang tính khiêu khích nhằm vào lãnh thổ 2 nước bằng tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình”.

Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào và sẽ diễn ra từ ngày 11-16/12.

Cả Bắc Kinh và Moscow đều đã bày tỏ sự phản đối trước việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này không giúp gì cho việc giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc còn lo sợ THAAD có thể giám sát sâu trong lãnh thổ nước này, hủy hoại an ninh nước này.

Trong khi đó, Seoul và Washington khẳng định hệ thống này vô cùng cần thiết trước những mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga có các quan hệ quân sự và ngoại giao gần gũi và hai bên đã nhiều lần kêu gọi tiến tới một giải pháp hòa bình, thông qua đàm phán cho cuộc khủng hoảng hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa - ảnh 1

Moscow: Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm đến Nga, Trung Quốc

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Moscow, Washington lợi dụng mối đe dọa tên lửa từ Triều tiên làm lý do để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa - ảnh 2

Tổng thống Moon: THAAD là giải pháp tối ưu của Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, việc triển khai tạm thời bốn bệ phóng tên lửa còn lại của tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, là giải pháp tối ưu mà chính phủ Hàn Quốc có thể thực hiện trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên diễn biến khó lường như hiện nay.

Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa - ảnh 3

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD

Các doanh nghiệp phân phối bán lẻ của Hàn Quốc hiện đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh do các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan tới việc Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc (THAAD).

Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa - ảnh 4

Hàn Quốc tuyên bố triển khai xong hệ thống THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 7/9 thông báo đã triển khai xong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), một biện pháp khẩn cấp để đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vận chuyển thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn vào căn cứ mới của họ ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Nam.

Trung Quốc, Nga tập trận chống tên lửa - ảnh 5

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?

Doanh số bán ô-tô giảm hơn một nửa, hàng chục siêu thị phải đóng cửa và lượng khách du lịch giảm gần 70% khi chiến dịch tẩy chay do chính phủ Trung Quốc đứng đầu để trả đũa Hàn Quốc và Mỹ đưa hệ thống lá chắn tên lửa.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng