Trung Quốc nói biểu tình Hong Kong có dấu hiệu “khủng bố“

TP - Trung Quốc hôm qua chỉ trích những người biểu tình bạo lực ở Hong Kong rằng những hành động như ném bom xăng vào cảnh sát giống như “khủng bố”. Trong lúc đó, tình hình đặc khu tiếp tục xấu đi.

Sân bay Hong Kong kín đặc người biểu tình ngồi   Ảnh: SCMP
Sân bay Hong Kong kín đặc người biểu tình ngồi Ảnh: SCMP
“Những người biểu tình cực đoan Hong Kong nhiều lần sử dụng công cụ cực kỳ nguy hiểm để tấn công cảnh sát, gây ra các hành vi tội phạm nghiêm trọng và cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của khủng bố đang nổi lên”, ông Yang Guang, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, nói. 
“Điều này chà đạp lên pháp quyền và trật tự xã hội của Hong Kong”, Reuters dẫn lời ông Yang phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Quan chức này cho rằng Hong Kong đang ở thời khắc chuyển giao quan trọng sau 10 tuần diễn ra biểu tình chống chính phủ. Ông nhấn mạnh việc chặn đứng bạo lực và khôi phục trật tự là nhiệm vụ ưu tiên của Hong Kong hiện nay. 
Phát biểu được đưa ra 1 ngày sau khi hàng ngàn người biểu tình Hong Kong bất chấp cảnh báo của chính quyền để xuống đường trong tuần thứ 10 liên tiếp. Nhưng ông Yang tập trung chỉ trích hành vi bạo lực của “một nhóm rất nhỏ” mà ông coi là “thách thức nghiêm trọng đối với thịnh vượng và ổn định của Hong Kong”. 
Cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 2 tháng qua ở Hong Kong được đánh giá là mối đe dọa lớn nhất đối với sự lãnh đạo của Trung Quốc kể từ khi thành phố này được trao trả từ Anh năm 1997. 
Giới chức Hong Kong hôm qua hủy hàng loạt chuyến bay còn lại sau khi người biểu tình tập trung kín sảnh chính của nhà ga trong ngày thứ tư liên tiếp. Đây là sự cố gián đoạn lớn nhất đối với kinh tế Hong Kong kể từ khi biểu tình nổ ra vào đầu tháng 6. 
Trong khi đó, giá cổ phiếu của Cathay Pacific, hãng hàng không lớn nhất của Hong Kong, sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục của 10 năm.
Hãng này đang hứng nhiều chỉ trích từ đại lục sau khi một số nhân viên của họ tham gia biểu tình. Cục hàng không Trung Quốc trước đó cấm tất cả nhân viên Cathay Pacific ủng hộ hay tham gia biểu tình đến đại lục. Cathay cho biết đã đình chỉ bay một phi công bị bắt khi tham gia biểu tình. Hãng này cũng sa thải 2 nhân viên bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin bay của một đội bóng đá cảnh sát, báo SCMP đưa tin. 
Chính quyền Hong Kong triển khai các biện pháp quyết liệt hơn đối với người biểu tình vào cuối tuần qua. Cảnh sát bị cho là đã thâm nhập vào các nhóm của người biểu tình để bắt giữ. Cảnh bạo lực nổ ra khi người biểu tình nhảy flash mob trên khắp thành phố, vây các đồn cảnh sát, cản trở giao thông, ném bom xăng và gạch đá. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su tại nhiều địa điểm. Nhiều video ghi lại hình ảnh cảnh sát chống bạo động bắn đạn cao su ở cự ly gần và đánh một số người biểu tình. Ít nhất 13 người biểu tình bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, báo chí địa phương dẫn thông tin từ các bệnh viện cho biết. 
Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chối nhượng bộ hàng loạt đòi hỏi của người biểu tình, bao gồm việc phải rút hẳn dự luật dẫn độ và từ chức. 
Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh khẳng định quan điểm cứng rắn hơn đối với người biểu tình và gia tăng ủng hộ bà Carrie Lam cũng như cảnh sát Hong Kong. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau tổ chức hàng loạt cuộc họp báo chưa từng có để lên án người biểu tình bạo lực và kêu gọi người dân Hong Kong phản đối những người này. Tờ Nhân dân nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng trước nói rằng cảnh sát cần có hành động kiên quyết để khôi phục trật tự. Trung Quốc nhiều lần chỉ trích biểu tình bạo lực, nhưng chưa có bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào với Hong Kong. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng