Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria

TPO - Hãng tin Rseau International đã đăng tải một bài báo nhân sự kiện xung đột bùng phát tại Syria với một giả định rằng, các tàu quân sự của Trung Quốc tại Địa Trung Hải sẽ gia nhập vào đội hình của Hải quân Nga trong trường hợp diễn ra cuộc tấn công ồ ạt vào Syria.

Ảnh: Vk
Ảnh: Vk

Các chuyên gia Pháp khẳng định rằng, trong trường hợp Mỹ tấn công Syria thì tất cả các tàu quân sự của Trung Quốc tại Địa Trung Hải sẽ được điều tới cảng Tartus ở Syria để phản công lại các hành động gây hấn của lực lượng liên minh.

Theo các nhà quan sát, lực lượng đồng minh của Syria đã tính toán nghiêm túc về cuộc tấn công có thể xảy ra của lực lượng liên minh, và hiện đang thực hiện các chiến dịch vận động. Ví dụ, Iran sau khi chịu hậu quả từ cuộc không kích của máy bay Israel vào căn cứ không quân T-4 tại Homs đã đưa quân đội của mình vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria - ảnh 1

Nga công bố hình ảnh độc quyền vụ Israel không kích căn cứ Syria

Phóng viên của hãng Riafan.ru tác nghiệp tại nơi diễn ra vụ việc đã gửi về những hình ảnh độc quyền về đòn tấn công tên lửa cuối cùng vào căn cứ không quân T-4 của Syria và cho biết thêm các chi tiết của vụ việc.

Được biết hãng Washington Examiner dựa vào nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, tàu khu trục USS Donald Cook với trang bị 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã rời cảng đóng quân ở Síp và hướng về phía Syria. Sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố rằng, trong vòng 48 giờ đồng hồ sẽ rõ về khả năng cuộc tấn công vào quốc gia Syria.

Phản ứng này được diễn ra bởi vụ tấn công hóa học được cho là do lực lương quân đội Syria tiến hành tại thành phố Douma. Phương Tây đã đưa ra những bằng chứng về cuộc tấn công hóa học mà thiếu tính thuyết phục.

Tổ chức tư nhân “Mũ Trắng” được biết đến với việc giả mạo tin tức đã tuyên bố rằng, lực lượng quân đội Syria đã thả bom chứa chất Clo tại lãnh thổ của thành phố Douma.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra tại khu vực đã không phát hiện ra các dấu vết của các chất độc hại, còn trong các bệnh viện đã không tìm thấy các nạn nhân với các dấu hiệu như vậy.

Việc diễn xuất này đơn giản là do phương Tây thực hiện nhằm gây hấn và tạo cơ hội để hâm nóng cuộc xung đột quân sự mới.

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria - ảnh 2

Nga-Trung cảnh báo về việc sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/4 tuyên bố lập trường của Mỹ và các quốc gia khác về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria hồi cuối tuần qua, là "không mang tính xây dựng."

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria - ảnh 3

Tổng thống Mỹ hủy chuyến công du để giải quyết tình hình Syria

Ngày 10/4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến công du đến Mỹ Latinh dự kiến diễn ra trong tuần này với lý do muốn giám sát việc Washington ứng phó với tình hình Syria.

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria - ảnh 4

WSJ: Mỹ điều tàu khu trục đến ‘dằn mặt’ Syria

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ít nhất một tàu khu trục Mỹ đã được điều đến vùng biển Syria sau khi Tổng thống Donald Trump công bố về đòn đáp trả quân sự của Washington sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria - ảnh 5

Nga cảm thấy ‘bị đe doạ’, cùng Syria kêu gọi điều tra vụ Douma

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Nga tuyên bố đang “bị đe doạ đến mức không thể chấp nhận được”; đồng thời cùng Syria kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập để xác minh thực hư vụ tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng