Trung Quốc sẽ cấm ăn thịt chó, mèo ?

TPO - Dưới sức ép từ phía các nhà hoạt động bảo vệ động vật, những món ăn được chế biến từ thịt chó, thịt mèo có thể sẽ bị cấm tại các nhà hàng của Trung Quốc

Hình minh hoạ. Ảnh: Reuters

Telegraph đưa tin, các chuyên gia luật pháp Trung Quốc, theo kế hoạch, sẽ chính thức đưa ra đề xuất cấm ăn thịt chó, mèo vào tháng Tư tới, như một phần trong dự luật nhằm ngăn chặn nạn ngược đãi động vật.

Nếu đề xuất trên được thông qua, hàng nghìn cửa hàng “đặc sản cầy” và các hàng quán bán thịt chó sống tại Trung Quốc sẽ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, bất cứ ai bị phát hiện ăn hai loại thực phẩm này sẽ lập tức phải nộp phạt 5.000 nhân dân tệ, hoặc phải ngồi tù 15 ngày.

Các nhà hàng nếu cố tình giấu giếm bán thịt chó, mèo sẽ có thể bị phạt tới 500.000 nhân dân tệ. Một đường dây nóng cũng sẽ được thiết lập để người dân phát giác, tố cáo các hành vi vi phạm với cảnh sát.

Ông Chang Jiwen - một thành viên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, dự luật chống ngược đãi động vật bắt đầu được soạn thảo từ hồi tháng 3/2009.

Thịt chó, thịt mèo được coi những món khoái khẩu ở Trung Quốc từ cách đây hàng nghìn năm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, tấm lòng yêu thương động vật, đặc biệt là thú cưng trong nhà ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng trung lưu và thượng lưu Trung Quốc.

Những lá đơn kêu gọi chống giết mổ chó, mèo rải rác trên các trang web của Trung Quốc và nhận đường hàng chục nghìn chữ ký ủng hộ.

Thu Thảo
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá