Trung Quốc sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái

TPO - Trung Quốc hy vọng các tàu ngầm to lớn, mới, tự điều khiển sẽ giúp hải quân của họ chiếm ưu thế.

Trung Quốc sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái
Trung Quốc sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái - ảnh 1 Tàu ngầm điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo được nói là rất to lớn

Sputnik vừa đưa tin, Bắc Kinh đang hy vọng triển khai các tàu ngầm điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo vào đầu thập kỷ tới. Các tàu này có thể được sử dụng để thăm dò đáy biển, hạ đặt vũ khí hoặc thậm chí là tấn công cảm tử.

Ông Lâm Dương, giám đốc trang bị công nghệ hải quân thuộc Viện Tự động hóa Thẩm Dương xác nhận thông tin này với SCMP, và nói thêm đây là lời đáp trả cho những nỗ lực tương tự của Mỹ.

Các tàu ngầm điều khiển từ xa có kích thước lớn (XLUUV), đến mức có thể mang theo tàu ngầm thông thường kèm số lượng vũ khí và thiết  bị đáng kể. Trí tuệ nhân tạo của con tàu sẽ giúp nó hoạt động trong lòng biển, không chỉ tránh các nguy hiểm tự nhiên mà còn có thể tìm kiếm, phân biệt địch- ta, ra các quyết định về phương hướng để tránh đối đầu tàu địch.

Tàu XLUUV cũng được thiết kế để hoàn tất các nhiệm vụ mà không cần quay về cảng giữa chừng, không cần hướng dẫn trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ.

Tuy nhiên, một trong những ưu thế chính của tàu ngầm tự lái là chi phí vận hành tương đối thấp, bởi vì mọi chi phí để tạo ra môi trường cho phép con người có thể tồn tại trong tàu ngầm được loại bỏ.  Điều này cho phép tàu hoạt động linh hoạt hơn. Hệ thống trí tuệ nhân tạo cho phép tàu xác định tình hình xung quanh và không cần quan tâm đến việc bảo vệ tính mạng thủy thủ bên trong tàu.

Các tàu XLUUV có thể trở thành mối bận tâm lớn của các đối thủ, Luo Yuesheng, giáo sư Khoa Tự động hóa thuộc Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, nơi đang phát triển các tàu XLUUV nói với SCMP.

Tất nhiên, khi không có người, tàu phải cực kỳ bền bỉ bởi không thể tự sửa chữa khi gặp sự cố ngoài biển.

Trung Quốc đã và đang đổ tiền vào lực lượng hải quân, mở căn cứ hải quân ở nước ngoài đầu tiên, gia tăng số lượng tàu sân bay… Đầu năm nay, Bắc Kinh thông báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng ở mức gần 10%, lên đến 175 tỷ USD.

Sputnik, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng