Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’

TPO - Phần lớn dư luận Trung Quốc cho rằng, sự kiện tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường trong trao đổi quân sự Việt-Mỹ.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’

Ngày 5/3, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, tàu sân bay của Mỹ đến một cảng của Việt Nam. Động thái này thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm 2/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Mỹ là một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn và có trách nhiệm quan trọng đối với hoà bình - an ninh thế giới. Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong khu vực và là láng giềng tốt của Trung Quốc.

Trao đổi hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam đóng vai trò mang tính xây dựng, bảo vệ hoà bình và ổn định khu vực. Giao lưu Việt-Mỹ lần này là một hoạt động thông thường và mang lại lợi ích cho khu vực”.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 1

Báo Nga viết gì về chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ?

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đến một cảng của Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Vladimir Terekhov, chuyên gia về châu Á-Thái Bình Dương, đã lý giải về chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975.

Trước đó vào ngày 26/1, cũng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về việc tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời: “Phía Trung Quốc từ trước đến nay luôn vui mừng trước mối quan hệ hợp tác hữu hảo phát triển bình thường giữa hai quốc gia Việt-Mỹ”.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu và hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng, tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là sự việc của hai quốc gia có chủ quyền, thế giới bên ngoài không nên có những lý giải quá mức.

Đặc biệt, các tờ báo này nhấn mạnh, trước chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ, Việt Nam luôn thể hiện cho bên ngoài thấy được rằng, chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson  là hoạt động trao đổi quân sự bình thường giữa hai nước.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 2

5000 thủy thủ Mỹ sống thế nào trên tàu sân bay USS Carl Vinson?

Hãy cùng khám phá hoạt động của các thủy thủ tàu Carl Vinson, nhất là các sinh hoạt thường ngày như ăn uống trên "Thị trấn di động này".

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 3

Gặp thủy thủ gốc Việt điển trai trên tàu sân bay USS Carl Vinson

Paul Nguyễn là một trong số hàng ngàn thủy thủ của tàu sân bay USS Carl Vinson đang có mặt tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm Việt Nam từ 5-9/3.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 4

Nhìn gần dàn tiêm kích trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ

Tàu USS Carl Vinson dài hơn 332 m, rộng gần 77 m, có thể chở 90 máy bay các loại, trong đó khoảng 60 tiêm kích.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 5

Thiết bị giúp máy bay quân sự hạ cánh an toàn trên tàu sân bay Mỹ

Hạ cánh trên tàu sân bay được xem là một trong những nhiệm vụ khó nhất mà một phi công hải quân có thể làm.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 6

Tàu sân bay Mỹ lần đầu thăm Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác Việt-Mỹ

Ngày 5/3, nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, mở ra một giai đoạn mới, thúc đẩy tiến trình hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Trung Quốc: ‘Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam là hoạt động bình thường’ - ảnh 7

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km

Lúc 11h trưa nay, tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ Mỹ bắt đầu tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam). Tàu sân bay neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 1km.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng