Trung Quốc tiết lộ trạng thái nghiên cứu dòng máy bay Thái Hồng

TPO - Thời gian gần đây, các nhà sản xuất dòng máy bay không người lái Thái Hồng của Trung Quốc đã công bố một loạt thông tin liên quan tới tình trạng nghiên cứu của loại máy bay này.

Máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc. Ảnh: Baidu
Máy bay không người lái CH-5 của Trung Quốc. Ảnh: Baidu

Trong đó, đột phá công nghệ, cải tiến nâng cấp, phát triển theo hướng tập trung công nghệ lưỡng dụng là những đặc điểm nổi bật của việc phát triển dòng máy bay Thái Hồng của Trung Quốc trong thời gian tới.

Ngày 2/4, ông Thạch Văn-Tổng công trình sư dòng máy bay không người lái Thái Hồng trong một hoạt động công khai đã cho biết, trong năm 2018, các loại máy bay không người lái chủ lực của dòng Thái Hồng đều sẽ được thử nghiệm cải tiến nâng cấp. Đặc biệt, trong đó có nhiều chủng loại mới sẽ lần đầu tiên được công khai công bố.

Theo thông báo, máy bay không người lái Thái Hồng-3 sẽ trở thành trang thiết bị chuyên dùng cho việc huấn luyện thực địa.

Trong khi đó, loại Thái Hồng-4 sẽ được hoàn thành công tác bay thử nghiệm theo mô hình tính năng trên cao nguyên, phòng chống cháy rừng và tìm kiếm hàng không.

Đặc biệt, loại Thái Hồng-5 được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay, sẽ được tập trung vào khâu nâng cao khả năng trinh sát và tấn công, và tiến hành cải tiến động cơ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tiến hành cải tiến nâng cấp một loạt các thiết bị đi cùng đặc biệt là việc sử dụng các loại đạn thông minh.

Bên cạnh đó, thời gian tới Trung Quốc sẽ tập trung mở rộng nhiều chủng loại máy bay không người lái ứng dụng trong lĩnh vực dân sự.

Được biết, dòng máy bay không người lái Thái Hồng quân dụng của Trung Quốc có đặc điểm tích hợp khả năng trinh sát và tấn công.

Đây là một trong hàng loạt các máy bay không người lái do Trung Quốc tự nghiên cứu và sản xuất Trung Quốc, và được Trung Quốc xuất khẩu sớm nhất và lớn nhất ra thị trường thế giới.

Giới quân sự đánh giá, hiện tại Trung Quốc đang ưu tiên tập trung thúc đẩy chiến lược kết hợp quân sự và dân sự. Vì vậy, Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động của dòng máy bay không người lái Thái Hồng sang lĩnh vực dịch vụ dân sự gồm tìm kiếm hàng không, giám sát hải dương, ứng dụng trên biển, thông tin khẩn cấp.

Theo các công bố công khai của chính phủ Trung Quốc, hiện tại, hệ thống quan trắc tổng hợp trong tìm kiếm hàng không của dòng máy bay không người lái Thái Hồng đã thực hiện tác nghiệp thành công trong phạm vi ứng dụng quy mô lớn.

Đặc biệt, dòng máy bay không người lái Thái Hồng của Trung Quốc đã trở thành một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng trong việc phụ vụ các nhiệm vụ điều tra khảo sát nguồn tài nguyên đất đai của Trung Quốc.

Trung Quốc tiết lộ trạng thái nghiên cứu dòng máy bay Thái Hồng - ảnh 1

Trung Quốc đưa máy bay không người lái thử làm mưa nhân tạo

Trang mạng thepaper.cn đưa tin, hoạt động tăng cường mưa nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc bằng cách sử dụng máy bay không người lái đã hoàn tất thành công.

Trung Quốc tiết lộ trạng thái nghiên cứu dòng máy bay Thái Hồng - ảnh 2

Trung Quốc dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc

Chiếc máy bay không người lái đầu tiên thả thuốc men cần thiết nhất cho dân làng người dân tộc Di, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá