Trung Quốc: Tỉnh giáp Triều Tiên chuẩn bị cho nguy cơ tấn công hạt nhân

TPO - Một nhật báo của tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc, nằm sát biên giới Triều Tiên) đã đăng tải bài viết có nội dung hướng dẫn người dân về ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân và cách tự bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên, tờ nhật báo của tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) hôm qua, 6/12 đã đăng một bài viết có nội dung hướng dẫn người dân cách sống sót trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Bài báo mô tả chi tiết sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân và những gì có thể xảy ra sau một vụ nổ hạt nhân. Bức xạ quang học, bức xạ hạt nhân, xung điện từ, sóng nổ và ô nhiễm phóng xạ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong.

Trung Quốc: Tỉnh giáp Triều Tiên chuẩn bị cho nguy cơ tấn công hạt nhân - ảnh 1 Trang đặc biệt trên Cát Lâm Nhật báo hướng dẫn về cách sống sót trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân. Ảnh: Twitter
Theo hướng dẫn của tờ nhật báo, người dân dù đang ở trong nhà hay ngoài đường đều cần lập tức tìm chỗ trú ẩn, nếu nhìn thấy ánh sáng lóe lên từ một vụ nổ.

Những người đang ở ngoài trời vào thời điểm xảy ra tấn công hạt nhân nên nằm rạp xuống đất hoặc nhảy xuống nước nếu có thể.

Những người đang ở trong nhà nên trốn vào một góc, hoặc trốn dưới gầm bàn, gầm giường. Ngoài ra, nên đóng cửa ra vào và cửa sổ để ngăn chặn bụi phóng xạ lọt vào nhà.

Người dân sống tại khu vực bị ảnh hưởng nên uống iodine và làm theo một số hướng dẫn được trình bày cụ thể bằng hình vẽ hoạt hình in trên nhật báo, như: làm sạch quần áo, giày dép, tắm rửa và vệ sinh tai để tránh phơi nhiễm phóng xạ; rửa ruột hoặc tăng cường tiểu tiện trong trường hợp ăn hoặc uống phải đồ ăn, thức uống nhiễm phóng xạ.

Trung Quốc: Tỉnh giáp Triều Tiên chuẩn bị cho nguy cơ tấn công hạt nhân - ảnh 2 Hướng dẫn bằng hình ảnh trên tờ Cát Lâm Nhật báo.
Theo tờ NY Times, những hình ảnh được đăng tải trong bài báo trên khiến nhiều người liên tưởng đến những trang báo tuyên truyền của Mỹ trong thời Chiến tranh lạnh.

Ông Xu Yucheng, một quan chức tỉnh Cát Lâm cho biết các thông tin trong bài báo được cung cấp bởi cơ quan phòng không dân dụng của tỉnh, và phù hợp với xu hướng của nhiều quốc gia khác trong việc sử dụng phương tiện thông tin đại chúng để truyền bá kiến thức về cách sống sót trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Bình luận về tác phẩm đặc biệt của Cát Lâm Nhật báo, tờ Nhật báo Hoàn cầu nhấn mạnh người dân Trung Quốc không cần quá hoảng sợ, vì khả năng Trung Quốc bị tấn công là rất thấp. Mặc dù tình hình đang xấu đi nhanh chóng, nhưng Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả với tư cách là một cường quốc hạt nhân.

Cuối bài bình luận, Nhật báo Hoàn cầu nhận định bài báo của tờ Cát Lâm Nhật báo được đăng tải chủ yếu nhằm cảnh báo người dân về tình huống tồi tệ nhất trên bán đảo Triều Tiên.

“Trung Quốc phản đối bất kì xung đột quân sự nào. Là nước láng giềng của Triều Tiên, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa trước mọi tình huống. Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ đang cố gắng hết sức để bảo đảm sự an toàn cho người dân ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.", trích Nhật báo Hoàn cầu.

Cát Lâm và Liêu Ninh, hai tỉnh Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên, luôn trong tình trạng căng thẳng vì các động thái khiêu khích từ Bình Nhưỡng. Các dư chấn từ vụ thử hạt nhân hồi tháng Chín của Triều Tiên có thể cảm nhận rõ tại Cát Lâm.

Theo RT, NY Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá