DMCA.com Protection Status

Trung Quốc triệu đại biện Mỹ đến phản đối dự luật về Hong Kong

TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay triệu một nhà ngoại giao Mỹ đến để phản đối việc Thượng viện Mỹ vừa thông qua đạo luật về Hong Kong.

Một người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc triệu tập Đại biện Mỹ William Klein đến để “phản đối mạnh mẽ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố. 
“Chúng tôi thúc giục mạnh mẽ phía Mỹ ngay lập tức có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dự luật này trở thành luật và dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, phía Trung Quốc sẽ có các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết chống trả, và phía Mỹ sẽ phải lãnh tất cả hậu quả”, tuyên bố nói. 
Sáng qua, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua đạo luật về quyền con người của Hong Kong và dọa sẽ rút lại quy chế đối xử đặc biệt về kinh tế. Đạo luật yêu cầu cấm cấm bán lựu đạn hơi cay, đạn cao su và các trang thiết bị khác mà lực lượng an ninh Hong Kong sử dụng để đối phó với người biểu tình trong gần 6 tháng qua. 
Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết, trong cuộc gặp, ông Klein khẳng định phía Mỹ “đang theo dõi tình hình Hong Kong bằng sự quan tâm sâu sắc”. 
Đạo luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ yêu cầu Tổng thống phải định kỳ hằng năm đánh giá lại quy chế thương mại ưu đãi mà Washington trao cho Hong Kong. Đạo luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt những quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong tham gia hoạt động vi phạm quyền con người.

Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua Đạo luật bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, trong bối cảnh tình hình biểu tình ở thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Tòa án Hong Kong tuyên lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến

Một tòa án Hong Kong vừa ra phán quyết rằng luật cấm đeo mặt nạ của chính quyền là vi phạm hiến pháp.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo dùng đạn thật đối phó biểu tình

Trưa nay, cảnh sát chống bạo động trong đồng phục màu đen xuất hiện ở khu Jordan trên bán đảo Cửu Long của Hong Kong, mang theo súng trường tấn công M4. Tất cả các trường học ở Hong Kong được yêu cầu đóng cửa đến ngày mai (19/11).

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền

Ngày 17/11, một sĩ quan cảnh sát bị bắn tên vào chân khi xung đột với người biểu tình, trong khi đội “phi hổ nhà tù” được triển khai canh gác các tòa nhà quan trọng của chính quyền Hong Kong.

Đụng độ dữ dội ở Hong Kong

Người biểu tình bắn tên, quăng bom xăng vào cảnh sát trong khuôn viên một trường đại học ở Hong Kong ngày hôm qua, sau một đêm đụng độ dữ dội.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng