DMCA.com Protection Status

Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

TPO - Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua Đạo luật bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, trong bối cảnh tình hình biểu tình ở thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Tình hình biểu tình Hong Kong đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. (Ảnh: SCMP)
Tình hình biểu tình Hong Kong đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. (Ảnh: SCMP)
Hạ viện Mỹ trước đó thông qua một đạo luật khác về Hong Kong. Thượng viện và Hạ viện Mỹ giờ sẽ phải xử lý những khác biệt để đạt được văn bản chung trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump. 
Theo dự luật vừa được Thượng viện thông qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải đánh giá ít nhất 1 năm một lần xem quyền tự trị của Hong Kong có đáp ứng đủ yêu cầu để thành phố này được Mỹ đối xử theo quy chế đặc biệt về thương mại hay không. 

Dự luật cũng yêu cầu trừng phạt những quan chức phải chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm quyền con người ở Hong kong. 
Đến nay chưa có phản ứng gì từ Nhà Trắng, nên chưa rõ ông Trump sẽ ký hay gạt Dự luật nhân quyền Hong Kong này. 
Một quan chức Mỹ gần đây nói rằng ông chủ Nhà trắng chưa có quyết định gì, nhưng việc Thượng viện nhất trí thông qua dự luật sẽ khiến vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa khó có thể phủ quyết. 
Vị quan chức giấu tên nói rằng nếu dự luật được đặt tên bàn của ông Trump thì sẽ dẫn đến một cuộ tranh luận căng thẳng giữa các trợ lý của tổng thống giữa một bên là những người lo lắng về nguy cơ tác động đến tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc và bên kia là những người muốn Mỹ phải có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Hong Kong. 
Tại Bắc Kinh hôm nay, Trung Quốc lên án việc Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình. 
“Hành động này bỏ qua thực tế và sự thật, áp tiêu chuẩn kép và can thiệp thô bạo vào vấn đề của Hogn Kong và những vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một tuyên bố. 
“Nó vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các quy tắc co bản về quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và cực lực phản đối”, ông Cảnh Sảng nói. 
Đại diện Trung Quốc cũng nói Mỹ phải “dừng ngay lập tức việc can thiệp vào vấn đề của Hong Kong và  các vấn đề khác của Trung Quốc”, hoặc “các hậu quả tiêu cực sẽ trở thành boomerang đối với họ”. 
Thứ 2 tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng Mỹ cực kỳ quan ngại về tình hình bất ổn và bạo lực leo thang ở Hong Kong. Ông thúc giục chính quyền đặc khu quan tâm đến những quan ngại của dư luận và thúc giục Trung Quốc tôn trọng những gì đã hứa về việc bảo đảm quyền tự do cho Hong Kong sau khi nhận thành phố này về từ Anh vào năm 1997.

Tòa án Hong Kong tuyên lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến

Một tòa án Hong Kong vừa ra phán quyết rằng luật cấm đeo mặt nạ của chính quyền là vi phạm hiến pháp.

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo dùng đạn thật đối phó biểu tình

Trưa nay, cảnh sát chống bạo động trong đồng phục màu đen xuất hiện ở khu Jordan trên bán đảo Cửu Long của Hong Kong, mang theo súng trường tấn công M4. Tất cả các trường học ở Hong Kong được yêu cầu đóng cửa đến ngày mai (19/11).

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền

Ngày 17/11, một sĩ quan cảnh sát bị bắn tên vào chân khi xung đột với người biểu tình, trong khi đội “phi hổ nhà tù” được triển khai canh gác các tòa nhà quan trọng của chính quyền Hong Kong.

Đụng độ dữ dội ở Hong Kong

Người biểu tình bắn tên, quăng bom xăng vào cảnh sát trong khuôn viên một trường đại học ở Hong Kong ngày hôm qua, sau một đêm đụng độ dữ dội.

Binh sĩ Trung Quốc mặc quần shorts, áo phông xanh dọn dẹp đường phố Hong Kong

Quân đội Trung Quốc hôm nay (16/11) xác nhận binh sĩ đại lục đồn trú ở Hong Kong cùng ngày tham gia dọn dẹp chướng ngại vật, gạch đá mà người biểu tình để lại trên đường phố đặc khu, trong khi hàng trăm sinh viên nước ngoài rời Hong Kong.

Biểu tình Hong Kong: Trường học thành chiến trường

Biểu tình bạo lực lan đến khắp các trường đại học danh tiếng của Hong Kong.


Một ngày sau, ông Pompeo nhắc lại vấn đề này trước khi rời Mỹ sang Brussels dự cuộc họp của NATO. 
“Chúng tôi tiếp tục thúc giục mọi người hành động một cách hòa bình. Có thể đạt được một giải pháp chính trị cho vấn đề này, và chúng tôi hy vọng đó sẽ là con đường phía trước”, ông Pomepeo nói. 

theo CNA, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng