DMCA.com Protection Status

Biểu tình Hong Kong: Trường học thành chiến trường

TP - Biểu tình bạo lực lan đến khắp các trường đại học danh tiếng của Hong Kong.

Cảnh đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát trong khuôn viên ĐH Trung văn Hong Kong. Ảnh: SCMP
Cảnh đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát trong khuôn viên ĐH Trung văn Hong Kong. Ảnh: SCMP

Mức độ bạo lực trong phong trào biểu tình kéo dài gần 6 tháng qua đã leo lên ngưỡng nguy hiểm mới trong vài ngày qua, với nhiều người bị thương nặng và báo chí chính thống Trung Quốc cảnh báo người biểu tình “đang đứng bên bờ vực diệt vong”.

Khuôn viên các trường đại học trở thành tâm điểm xung đột mới, và nhiều trường trở thành trại cố thủ tạm thời của người biểu tình. Ở ĐH Trung văn Hong Kong (CUHK), vài ngàn người biểu tình tối qua dựng rào chắn để phong tỏa các lối vào. Hôm qua là ngày thứ ba liên tiếp CUHK trở thành chiến trường đối đầu. Tòa án Hong Kong bác bỏ đơn của các sinh viên xin chặn cảnh sát vào trường này nếu không có lệnh của tòa, báo SCMP đưa tin.

Tình hình hỗn loạn khiến lãnh đạo CUHK thông báo kết thúc sớm kỳ học 1. Hiệu ứng từ cuộc đối đầu ở trường này đã lan ra cả thành phố, gây ra tình trạng giao thông bị đình trệ và rất đông người biểu tình, trong đó có nhiều nhân viên công sở, xuống đường vào giờ ăn trưa.

Mức độ nghiêm trọng hơn của đợt biểu tình này còn được đánh dấu bằng số lượng người bị thương nặng nhiều hơn bất cứ thời điểm nào trước đây. Cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong cho biết trong ngày 13/11, có 67 người được điều trị trong các bệnh viện vì bị thương liên quan đến biểu tình.

Một ông lão 70 tuổi phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng sau khi bị gạch rơi trúng đầu. Đoạn phim ghi lại vụ việc cho thấy phe biểu tình và phe ủng hộ chính phủ ném gạch vào nhau trước khi ông lão ngã xuống. Một cậu bé 15 tuổi bị đánh vào đầu bằng bình hơi cay và cũng đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hôm qua, truyền hình nhà nước Trung Quốc đăng bài bình luận cảnh báo người biểu tình rằng những hành động của họ là “khủng bố không ngụy trang”. “Chúng ta đã nói đủ, thuyết phục đủ và cảnh báo đủ. Cần phải ngăn chặn bất ổn một cách quyết liệt hơn. Đất nước sẽ không bao giờ để tình hình vượt tầm kiểm soát, công lý bị che đậy hay Hong Kong bị nhấn chìm”, bài xã luận của CCTV nói.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nói rằng cảnh sát vũ trang và quân đội Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Hong Kong “khi cần thiết”.

“Chúng tôi cũng cảnh báo những người biểu tình cực đoan: Các người đang đứng bên bờ diệt vong”, bài xã luận viết.

Nhưng chưa rõ Bắc Kinh có đặt ra giới hạn đỏ nào không, và họ sẽ làm gì nếu người biểu tình vượt qua giới hạn đó. “Rất khôn ngoan khi không vạch ra giới hạn đỏ, vì bạn sẽ phải làm đúng như vậy để giữ uy tín một khi giới hạn đỏ bị vi phạm. Và có khả năng cao rằng người biểu tình sẽ chủ động vượt qua giới hạn đỏ đó”, CNN dẫn lời ông Adam Ni, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại ĐH Macquarie tại Sydney.

Chính phủ Trung Quốc trước đó gợi ý rằng họ có thể tìm cách mới để giải quyết khủng hoảng Hong Kong, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

TIẾT LỘ SỐC: 1/3 người biểu tình Hong Kong bị bắt chưa đủ 18 tuổi

Gần 1/3 số người biểu tình bị bắt trong đợt bất ổn suốt hơn 4 tháng qua ở Hong Kong chưa đến 18 tuổi, quan chức số hai của chính quyền đặc khu hôm qua tiết lộ và gọi đây là xu hướng đáng lo ngại.

Người biểu tình Hong Kong đã đánh mất sự ngây thơ

Mọi thứ đều diễn ra hòa bình khi có khoảng 1 triệu người đổ xuống đường phố Hong Kong ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ nhằm cho phép đưa nghi phạm về đại lục xét xử.

Lý do người biểu tình Hong Kong kéo đổ cột đèn

Người biểu tình Hong Kong 4 tháng qua dùng ô che con mắt kỹ thuật số của camera và smartphone, trong khi cảnh sát cũng áp dụng biện pháp tránh tiết lộ danh tính của mình.

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng, cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng

Hàng nghìn người diễu hành qua trung tâm Hong Kong dù không có giấy phép biểu tình, ném bom xăng về phía tòa nhà Hội đồng Lập pháp, sau đó bị cảnh sát bắn lựu đạn cay, phun vòi rồng, CNN đưa tin.

Người biểu tình Hong Kong lan truyền thông điệp bằng bánh trung thu

Theo CNA, người biểu tình chống đạo luật dẫn độ ở Hong Kong đã được tặng những chiếc bánh nướng với dòng khẩu hiệu và lời kêu gọi kiểu như “Không rút lui”, “Không phân tán”… Một số chiếc bánh nướng còn được cho là chứa truyền đơn ở phần nhân, trong đó ghi khẩu hiệu của nhóm người biểu tình, hoặc thời gian/địa điểm cho cuộc biểu tình sắp tới.

Nhượng bộ người biểu tình, Hong Kong sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến hôm nay sẽ thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ - nguyên nhân châm ngòi đợt biểu tình đẩy thành phố vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, truyền thông địa phương cho biết.

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào văn phòng chính quyền

Chiều 31/8, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào các văn phòng chính quyền ở khu Admiralty, trong khi cảnh sát bắn lựu đạn cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông.

Giữa khủng hoảng, Trung Quốc bác đề xuất xoa dịu người biểu tình Hong Kong

Đầu mùa hè này, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trình một baó cáo lên Bắc Kinh, trong đó đánh giá 5 đòi hỏi chủ chốt của người biểu tình và nói rằng rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể giúp tháo ngòi cuộc khủng hoảng chính trị lần này.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong bị bắt

Joshua Wong, người thanh niên đi đầu trong phong trào biểu tình Chiếm đóng ở Hong Kong năm 2014 lại vừa bị bắt, đảng mà Wong là người đồng sáng lập vừa cho biết trong một tuyên bố.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng