Nhượng bộ người biểu tình, Hong Kong sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ

TPO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến hôm nay sẽ thông báo chính thức rút dự luật dẫn độ - nguyên nhân châm ngòi đợt biểu tình đẩy thành phố vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, truyền thông địa phương cho biết.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carri Lam. (Ảnh: Reuters)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carri Lam. (Ảnh: Reuters)
Loạt biểu tình ở thành phố từng là thuộc địa của Anh bắt đầu từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các nghi phạm về đại lục xét xử. 
Chưa rõ liệu thông báo dự kiến được đưa ra cuối ngày hôm nay có giúp chấm dứt biểu tình hay không. 
Nhưng chỉ số chứng khoán Hang Seng HSI của Hong Kong đã tăng sau khi có thông tin này, với lượng giao dịch tăng 3,3%. Chỉ số bất động sản cũng tăng 6%. 
Rút dự luật dẫn độ là một trong những đòi hỏi cốt lõi của người biểu tình. Trước đó, bà Lam nói dự luật “đã chết”, nhưng không rút lại.

Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận không đủ quyền giải quyết khủng hoảng

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” khi đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị nhấn chìm thành phố và sẽ từ chức nếu có lựa chọn, theo một đoạn ghi âm bài phát biểu của bà vào tuần trước với một nhóm doanh nhân.
Hong Kong được trao trả cho Bắc Kinh theo công thức “một đất nước, hai hệ thống” nhằm giúp người dân thành phố được hưởng quyền tự do nhiều hơn, bao gồm quyền tự do biểu tình và có một hệ thống tư pháp độc lập. Vì thế, dự luật dẫn độ bị cho là sản phẩm chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh. 
Hôm 2/9, Reuters dẫn một đoạn ghi âm cuộc gặp của bà Lam với các lãnh đạo doanh nghiệp vào tuần trước, trong đó nhà lãnh đạo này thừa nhận đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” khi đưa ra dự luật dẫn độ, bà nói sẽ xin lỗi và từ chức nếu được lựa chọn. 
Cũng trong cuộc họp kín này, bà Lam nói rằng bà có rất ít dư địa để giải quyết cuộc khủng hoảng vì nó đã trở thành một vấn đề về chủ quyền và an ninh quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng. 
Trước đó, Chính phủ Trung Quốc gạt bỏ đề xuất gần đây của bà Lam để tháo ngòi xung đột, bao gồm việc rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, Reuters dẫn lời 3 nguồn tin nắm được vấn đề cho biết. 
Khi được hỏi về thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “ủng hộ, tôn trọng và hiểu” quyết định của bà Lam. 

Còn Thời báo Hoàn cầu nói rằng thông tin Bắc Kinh gạt đề xuất giải quyết khủng hoảng của bà Lam là “tin giả”. 
Trung Quốc phủ nhận đang can thiệp vào vấn đề Hong Kong, nhưng cảnh báo hôm 3/9 rằng họ sẽ không ngồi yên nếu bất ổn đe dọa an ninh và chủ quyền quốc gia. 
Bất ổn ở Hong Kong vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt tính đến đêm 3/9. 
Trong đêm đó, cảnh sát chống bạo động bắn súng đạn cao su và dùng hơi cay để đối phó với người biểu tình tụ tập ngoài đồn cảnh sát Mong Kok và nhà ga tàu điện ngầm Prince Edward. Một người đàn ông được đưa ra khỏi nhà ga này bằng cáng cứu thương và đeo mặt nạ oxy, theo hình ảnh được chiếu trên truyền hình. 
Các thước phim ghi lại lúc cảnh sát bắt người đàn ông này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Các nhóm biểu tình và nhà hoạt động nói rằng đây là bằng chứng tố cáo sự thô bạo của cảnh sát và tình trạng này cần phải bị điều tra.

Người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào văn phòng chính quyền

Chiều 31/8, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng vào các văn phòng chính quyền ở khu Admiralty, trong khi cảnh sát bắn lựu đạn cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông.

Giữa khủng hoảng, Trung Quốc bác đề xuất xoa dịu người biểu tình Hong Kong

Đầu mùa hè này, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trình một baó cáo lên Bắc Kinh, trong đó đánh giá 5 đòi hỏi chủ chốt của người biểu tình và nói rằng rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể giúp tháo ngòi cuộc khủng hoảng chính trị lần này.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong bị bắt

Joshua Wong, người thanh niên đi đầu trong phong trào biểu tình Chiếm đóng ở Hong Kong năm 2014 lại vừa bị bắt, đảng mà Wong là người đồng sáng lập vừa cho biết trong một tuyên bố.

Giữa biểu tình, Trung Quốc đưa đội quân mới đến Hong Kong

Quân đội Trung Quốc vừa điều lực lượng quân đội mới đến Hong Kong và gọi đây là hoạt động thông thường, trong bối cảnh đợt biểu tình kéo dài suốt 12 tuần vẫn tiếp tục làm rung chuyển trung tâm tài chính của châu Á.

Cảnh sát Hong Kong lần đầu dùng vòi rồng đối phó người biểu tình

Hôm qua, một phát súng đã được bắn và vòi rồng được cảnh sát Hong Kong sử dụng lần đầu tiên để dẹp biểu tình.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng