DMCA.com Protection Status

Giữa biểu tình, Trung Quốc đưa đội quân mới đến Hong Kong

TPO - Quân đội Trung Quốc vừa điều lực lượng quân đội mới đến Hong Kong và gọi đây là hoạt động thông thường, trong bối cảnh đợt biểu tình kéo dài suốt 12 tuần vẫn tiếp tục làm rung chuyển trung tâm tài chính của châu Á.

Lực lượng Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong tại căn cứ hải quân đảo Stonecutters ngày 30/6/2019. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong tại căn cứ hải quân đảo Stonecutters ngày 30/6/2019. (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao châu Á và phương Tây đang theo dõi kỹ đợt chuyển quân này để xem có bất kỳ dấu hiệu nào của sự gia tăng số lượng hay hoạt động bất thường hay không.

“Nửa đêm thứ Năm vừa qua, lực lượng đồn trú Hong Kong của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa tiến hành đợt luân chuyển lần thứ 22 kể từ khi lực lượng bắt đầu đồn trú ở Hong Kong năm 1997”, hãng thông tấn Xinhua viết.

“Được sự chấp thận của Quân ủy trung ương, đợt luân chuyển này là hoạt động định kỳ bình thường hằng năm, phù hợp với Luật Trung Quốc về đồn trú ở đặc khu Hong Kong, trong đó quy định ‘Lực lượng đồn trú sẽ thực hiện hệ thống luân phiên thành viên’”, Xinhua viết.

Cảnh sát Hong Kong lần đầu dùng vòi rồng đối phó người biểu tình

Hôm qua, một phát súng đã được bắn và vòi rồng được cảnh sát Hong Kong sử dụng lần đầu tiên để dẹp biểu tình.

Hãng tin này đăng một số ảnh xe chở binh lính có vũ trang và xe tải di chuyển ở khu vực ranh giới, nhưng chú thích ảnh không nói rõ đoàn xe đó đi ra hay vào Hong Kong.

Xinhua còn đăng bức ảnh một tàu hải quân nhỏ cập cảng Hong Kong.

Những cuộc biểu tình kéo dài không dứt và nhiều lúc biến thành bạo lực ở Hong Kong suốt 3 tháng qua làm gia tăng lo ngại Bắc Kinh sẽ tìm cách thắt chặt kiểm soát thành phố này.

Đợt biểu tình trở thành mối đe dọa chính trị lớn nhất đối với chính quyền Hong Kong kể từ khi thành phố được trao trả về Trung Quốc năm 1997, và cũng là một trong những thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền năm 2012.

Vì sao nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong bị bắt

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua thông báo, Simon Cheng Man-kit, nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, đang bị tạm giữ ở Thâm Quyến vì “vi phạm pháp luật”.

Bắc Kinh xác nhận bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay thông báo, Simon Cheng Man-kit, nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, bị đang tạm giữ ở Thâm Quyến vì vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Hong Kong muốn đối thoại, người biểu tình nói 'cái bẫy'

Lãnh đạo Hong Kong ngày 20/8 kêu gọi người biểu tình đối thoại nhưng các nhà hoạt động từ chối đối thoại, cho đó là cái bẫy, trong khi đó, một nhân viên Lãnh sự Anh tại Hong Kong bị bắt ở Thâm Quyến.

Facebook, Twitter xóa nhiều tài khoản chống biểu tình Hong Kong

Twitter và Facebook hôm 19/8 nói rằng họ đã gỡ bỏ một loạt tài khoản được chính phủ tài trợ xuất phát từ Trung Quốc đại lục với nội dung chống lại biểu tình Hong Kong.

Tập trung quân sát Hong Kong, Bắc Kinh đưa ra cảnh báo gay gắt

Trung tâm Thể thao vịnh Thâm Quyến nằm sát Hong Kong giờ đây không thấy các chương trình thể thao-văn hóa mà chật cứng sĩ quan an ninh và xe bọc thép.

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng